Công an huyện tăng cường xử lý xe quá khổ quá, quá tải

Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe quá khổ, quá tải, vi phạm kích thước thành, thùng hàng thời gian qua. Công an huyện đã triển khai  kế hoạch cao điểm tập trung cao xử lý phương tiện vận tải chở hàng quá khổ quá tải và ô tô tải tự cơi nới thành thùng hàng trái phép trên địa bàn huyện.

Thực hiện đợt cao điểm tập trung cao xử lý phương tiện vận tải chở hàng quá khổ quá, quá tải và ô tô tải tự cơi nới thành thùng trái phép trên địa bàn huyện. Ban an toàn giao thông huyện đã chỉ đạo lực lượng công an huyện kiểm tra xử lý xe quá khổ quá tải của huyện tăng cường thực hiện tuần tra kiểm soát 24 giờ/ngày trong tất cả các ngày trong tuần nhằm phát hiện xử lý các phương tiện vận tải vi phạm tự ý cơi nới kích thước thành thùng xe, kiểm tra trọng tải xe lưu động bảo đảm không còn ô tô tải tự cơi nới thành thùng trái phép hoạt động trên địa bàn.

Lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra xe quá khổ quá tải

Trong đó, lực lượng công an huyện đã huy động lực lượng, phương tiện, tổ chức tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm trên các tuyến đường tỉnh lộ thuộc địa bàn huyện  như: 299, 299b, 293, 398, Quốc lộ 17, đường gom qua địa bàn huyện và các tuyến đường liên xã. Đặc biệt tăng cường tuần tra xử lý vi phạm tại các khu vực như: mỏ đất đầu trâu ở xã Yên Lư, Nham Sơn; và các bến bãi bốc xếp hàng hóa vật liệu xây dựng tại các xã: Đồng Phúc, Quỳnh Sơn, Trí Yên Lão Hộ, Lãng Sơn.

Trong đợt cao điểm tập trung cao xử lý phương tiện vận tải chở hàng quá khổ quá, quá tải và ô tô tải tự cơi nới thành thùng trái phép, Đội cảnh sát giao thông trật tự cơ động Công an huyện đã kiểm tra lập biên bản xử lý vi phạm 96 trường hợp trong đó phát hiện 16 trường hợp vi phạm tải trọng và vi phạm về kích thước thành thùng hàng, xử phạt vi phạm hành chính trên 147. triệu đồng, tạm giữ 4 trường hợp ô tô vi phạm.

Thiếu tá Đoàn Thế Tuấn - Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông trật tự cơ động Công an huyện cho biết: “ Đối với những trường hợp vi phạm về tải trọng, lực lượng công an huyện đã bắt buộc các chủ xe phải hạ tải hàng hóa tại chỗ đúng theo quy định mới được phép lưu thông tiếp. Đối với những xe cơi nới thùng hàng, lực lượng chức năng yêu cầu chủ phương tiện trả lại nguyên bản thùng xe ban đầu, đến  kiểm tra thực tế tại các cơ quan chức năng, chụp ảnh và nộp lại ảnh sau khi đã tháo dỡ phần cơi nới, trả lại nguyên bản thùng xe theo thiết kế ban đầu”.

Để hạn chế tình trạng chở quá tải, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát của cơ quan chức năng, thì công tác tuyên truyền cũng cần được chú trọng đúng mức. Các xã, thị trấn cần phối hợp với các tổ chức đoàn thể, thôn xóm trực tiếp đến tận các doanh nghiệp vận tải, các hộ gia đình có phương tiện vận tải để tuyên truyền, ký cam kết chấp hành nghiêm việc chở đúng tải trọng.

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ các công trình giao thông đường bộ, bên cạnh sự quyết tâm của lực lượng chức năng thì các chủ hàng, chủ phương tiện và lái xe cũng nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ. Điều đó góp phần giảm đến mức thấp nhất tai nạn giao thông và hậu quả hư hỏng công trình cầu cống, đường bộ do xe chở quá khổ, quá tải gây ra.

THANH THU