Công an huyện Yên Dũng 69 năm xây dựng và trưởng thành

69  năm qua là chặng đường chiến đấu đầy hy sinh, gian khổ nhưng rất vẻ vang đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an huyện. Với những thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu, Công an huyện đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Hai; trên 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen; 800 lượt cán bộ, chiến sĩ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, “Chiến sĩ vẻ vang” “ Chiến sỹ tiên tiến”, “lao động tiến tiến”.

Ngày 5/4/ 1948 Công an quận III được thành lập ( đây là tiền thân của Công an huyện Yên Dũng) dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng và ủy Ban lâm thời cánh mạng huyện, Công an quận III đã tham gia bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng , tập trung tấn công kẻ thù là những kẻ tay sai cho  thực dân Pháp. Kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp bùng nổ, thực hiện Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ Tịch, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Ủy Ban kháng chiến kiêm hành chính huyện, Công an huyện đã tăng cường đấu tranh chống hoạt động tình báo, gián điệp của Pháp và tay sai ra sức diệt tề trừ gian, bảo vệ cơ sở và lực lượng vũ trang cách mạng, liên tục dăn đe, trừng trị những tên phản động, tuyên truyền nhân dân thực hiện phòng gian, bảo mật. Góp phần bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng và chính quyền cách mạng non trẻ. Trong cuộc chiến đấu gian khổ, ác liệt đã có nhiều tấm gương dũng cảm hy sinh vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Tiêu biểu như Liệt sĩ Công an nhân dân Lương Đức Hoa ( cán bộ công an Yên Dũng) đã dũng cảm đánh thẳng vào hang ổ của bọn phản động ác ôn ở thôn An Tràng xã Tân Dân. Hay đồng chí Đào Gia Thúc trưởng Công an xã Chí Minh bị địch bắt và tra tấn  cực kỳ dã man mà không chịu khuất phục cho đến hơi thở cuối cùng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đế quốc Mỹ đã điên cuồng tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc nước ta ( trong đó có huyện Yên Dũng) với nhiều thủ đoạn như: rải truyền đơn, ném bom phá hoại…. Công an huyện đã xây dựng phương án chủ động đối phó với bọn gián điệp, biệt kích thực hiện bắt giữ các đối tượng nguy hiểm ở địa phương làm trong sạch địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng công an huyện còn chủ động xây dựng các phương án phòng không, tuyên truyền, hướng dẫn vận động nhân dân sơ tán, thực hiện phòng tránh bom đạn của kẻ thù. Tổ chức bảo vệ các cơ quan xí nghiệp, đơn vị đóng quân trên địa bàn, tham gia vào việc bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa, tài sản tập thể, ngăn chặn và tố giác tội phạm. Đồng thời tham gia vào việc bảo vệ các công trình, bảo vệ nhân dân đối phó với thiên tai, úng lụt các năm 1968, 1971… Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã có 6 đồng chí sắn sàng nhận nhiệm vụ lên đường vượt Trường Sơn đi cứu nước chi viện cho an ninh miền Nam.

 Kết thúc chiến tranh, bước vào thời kỳ đổi mới dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, lực lượng công an huyện đã nắm vững các quan điểm đường lối của Đảng, đổi mới chủ trương và các biện pháp công tác, tập trung đấu tranh chống âm mưu và “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chủ động các phương án đối phó với tình huống đột xuất. Tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, chủ động giải quyết các vấn đề phức tạp có liên quan đến an ninh quốc gia, không để hình thành tổ chức chính trị phản động. Liên tục tổ chức tấn công mạnh vào các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bắt giữ, xử lý hàng chục ngàn đối tượng phạm tội về kinh tế, hình sự, ma túy và các tệ nạn xã hội, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, làm giảm các đối tượng ma túy, không để hình thành các băng nhóm tội phạm nguy hiểm. Đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Qua 69 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an nhân dân huyện ngày nay đã trưởng thành về mọi mặt. Từ một đơn vị nhỏ có 5 đồng chí trong những ngày đầu thành lập đến nay đơn vị đã có 10 đội nghiệp vụ, 1 đồn công an, 1 cơ quan Cảnh sát điều tra, với 115 đồng chí cán bộ chiến sỹ được đào tạo cơ bản. Bên cạnh đó, lực lượng công an huyện cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, xứng đáng với niềm tin yêu và nhiệm vụ vinh quang mà Đảng và nhân dân giao phó. Với những thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu, Công an huyện đã vinh dự được nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Hai, nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng và Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

THANH THU