Công tác tuyên truyền góp phần đảm bảo trật tự ATGT

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông huyện, từ đầu năm đến nay, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực. Các vụ tai nạn do uống rượu bia, do không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ quy định ... đã giảm nhiều so với trước đây. Công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông bước đầu đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành của người dân khi tham gia giao thông.

Có được kết quả trên là có sự đóng góp quan trọng của công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Trong những tháng đầu năm, trên địa bàn huyện có nhiều lễ hội thu hút khá đông khách thập phương đến du xuân, tham quan trẩy hội, chiêm bái tại các đền chùa. Để đảm bảo an toàn giao thông, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban An toàn giao thông phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường công tác thông tin tuyền truyền và các biện pháp bảo đảm TT ATGT.

Thực hiện yêu cầu của UBND huyện, Đài Truyền thanh huyện đã tăng thời lượng tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong dịp tết và lễ hội, cổng thông tin điện tử UBND huyện đã tăng cường tin, bài, ảnh, phóng sự tuyên truyền; tổ chức các thực hiện các chuyên đề về  ATGT; tăng thời lượng phát sóng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật về ATGT.

Đội Cảnh sát giao thông trật tự - cơ động Công an huyện tập trung tuyên truyền trực quan về ATGT tại các trường học, khu dân cư, nhà máy, xí nghiệp... trên các trục chính các đường phố của huyện và các trung tâm thị trấn Neo, TT Tân Dân nhiều băng rôn, khẩu hiệu để tuyên truyền về ATG. Các thông điệp truyền thông: “Tính mạng con người là trên hết”, “Đã uống rượu, bia không lái xe”, “Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”… được triển khai theo chương trình chỉ đạo của trên. Qua đó đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông.

Để đảm bảo ATGT, lực lượng cảnh sát giao thông, phối hợp với các lực lượng khác và công an các địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự ATGT. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông như: Vi phạm tốc độ, đi không đúng làn đường, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định... Lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chốt điểm tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, các nút giao thông phức tạp, nhanh chóng giải tỏa ùn tắc để đảm bảo giao thông liên tục được thông suốt. Kết quả, trong quý 1/ 2018, Đội CSGT- cơ động Công an huyện đã phát hiện và xử lý, lập biên bản gần 500 trường hợp vi phạm quy định về ATGT được xử lý và nhắc nhở; tạm giữ 118 phương tiện; xử phạt hành chính hơn 500 triệu đồng; tước giấy phép lái xe 92 trường hợp. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 2 người chết.

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Công an tỉnh, Ủy ban ATGT huyện trong công tác tăng cường các biện pháp đảm bảo tình hình ATGT năm 2018, Công an huyện đã và đang tập trung phối hợp với các địa phương, trường hợp, nhà máy, xí nghiệp… thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kết hợp công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các quy định ATGT, hệ lụy sau tai nạn giao thông . Từ đó nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của người dân khi điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

 

                                                          Đồng Chín