Diễn tập chữa cháy rừng tại xã Nham Sơn

Ngày 22-11, UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2017 quy mô cấp xã tại địa điểm khe Đùng Đùng thuộc thôn Kem, xã Nham Sơn. Dự buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Hữu Hưng, phó chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban Chỉ đạo PCCCR huyện; đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Trường Quân sự Quân đoàn 2, các Hạt kiểm lâm TP Bắc Giang, Tân Việt Hòa cùng ban chỉ huy về bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng các xã, thị trấn trong huyện và một số xã lân cận thuộc TP Bắc Giang, huyện Việt Yên.

Ảnh diễn tập

Tại buổi diễn tập, hiện trường thực binh là khu rừng thuộc khe Đùng Đùng, thôn Kem, xã Nham Sơn với chiều rộng 80-100m, chiều sâu 50-80m, diện tích thực binh khoảng 5.000m2. Theo kịch bản có 4 tình huống diễn tập được đặt ra, cụ thể: vào lúc 9h, ngày 22-11, một số người dân đi làm rừng phát hiện đám cháy đã nhanh chóng dập lửa cứu rừng đồng thời điện báo cho trưởng thôn Kem. Dưới sự thông báo của trưởng thôn, tổ bảo vệ rừng và nhân dân trong thôn đã tích cực tham gia chữa cháy rừng. Tuy nhiên, do lớp thực bì dầy, hanh khô lại gặp gió to nên lửa cháy ngày càng lan nhanh và dữ dội. Trước tình hình đó, trưởng thôn báo cáo Chủ tịch UBND xã đề xuất tăng cường lực lượng gồm: Dân quân tự vệ, lực lượng xung kích và các ban, ngành, đoàn thể ứng cứu. Nhưng lúc này, do đám cháy lan rộng, lửa bốc cao, lực lượng của xã không đủ sức dập tắt, Chủ tịch UBND xã báo cáo Chủ tịch UBND huyện xin hỗ trợ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị chữa cháy. Sau hơn một giờ, đám cháy được khống chế và dập tắt nhưng để bảo đảm an toàn, ban chỉ đạo huyện giao cho UBND xã Nham Sơn phân công lực lượng trực, kiểm tra, kịp thời xử trí khi cháy lại.

Buổi diễn tập tại xã Nham Sơn đã diễn ra thành công. Nội dung thực binh, tình huống cháy sát với thực tế; các đơn vị, lực lượng xử trí nhanh, chính xác, chặt chẽ trong công tác chữa cháy.

Ảnh diễn tập

Thông qua hoạt động diễn tập góp phần giúp xã Nham Sơn, các xã, thị trấn trong huyện và những địa phương lân cận tiếp tục tăng cường biện pháp quản lý, bảo vệ rừng; tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành động phòng cháy chữa cháy rừng; nâng cao khả năng xử lý khi có tình huống cháy rừng xảy ra trên địa bàn.

H.Nhung