Diễn tập Phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2016

Ngày 28/9, Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng huyện tổ chức diễn tập PCCCR năm 2016 tại 2 xã Nội Hoàng và Tiền Phong. Dự và chỉ đạo có các đồng chí:  Đồng chí Hà Minh Quý chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh; đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Tạ Quang Khải, phó chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hữu Hưng, phó chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban Chỉ đạo PCCCR huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập PCCCR huyện và các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hưng, phó chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban Chỉ đạo PCCCR huyện khai mạc đợt diễn tập

Cuộc diễn tập bao gồm các giai đoạn: Thông báo tình hình thời tiết, khí hậu, chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng đối phó với tình huống cháy rừng; thực hành xử lý các tình huống cháy rừng; tổng kết diễn tập.

Hiện trường là khu rừng thuộc hang Chiền, thôn Sy, xã Nội Hoàng, nằm ở sườn Đông, mỏm A, điểm cao 139, với chính diện khoảng 120 m, chiều sâu khoảng 60 m, diện tích thực binh khoảng 0,8ha, cách UBND xã Nội Hoàng khoảng 1500m.

Tình huống giả định: Vào 9h30 phút ngày 28 tháng 9 năm 2016, một số người dân đi làm rừng đã phát hiện đám cháy diện tích khoảng 50m2 đã nhanh chóng cùng một số gười dân gần đó tham gia chữa cháy rừng, đồng thời báo cáo trưởng thôn Sy. Trưởng thôn Sy thông báo, báo động, huy động tổ bảo vệ rừng và nhân dân thôn Sy tham gia chữa cháy rừng.

Do lớp thực bì dầy đã bị hanh khô lâu ngày lại gặp gió nên lửa cháy ngày càng dữ dội và lan nhanh vượt sức chống đỗ của thôn. Trưởng thôn điện báo cáo và đề nghị chủ tịch UBND xã tăng cường lực lượng tham gia chữa cháy rừng, chủ tịch UBND xã báo cáo với chủ tịch UBND huyện và tiến hành huy động lục lượng phương tiện tham gia chữa cháy rừng.

Lửa bốc cháy lên cao vượt tầm kiểm soát của lực lượng chữa cháy xã. Để kịp thời ứng phó, xã xin hỗ trợ của huyện, trên cơ sở đó huyện đã nhanh chóng điều động lực lượng chức năng cấp huyện hỗ trợ và các phương tiện cơ giới hiện đại tham gia chữa cháy.

Tham gia phần thực binh xử lý các tình huống cháy rừng có 322 người bao gồm các lực lượng: Kiểm lâm, quân đội, công an, chiến sĩ trường Quân sự quân đoàn 2, dân quân cơ động xã Nội Hoàng và Tiền Phong, nhân dân thôn Si.

Bên cạnh công tác chữa cháy rừng, công tác hậu cần phục vụ cho các lực lượng tham gia chữa cháy và công tác cứu hộ, cứu nạn, công tác phòng, chống tội phạm lợi dụng cháy rừng, cháy nhà để trộm cắp tài sản của nhân dân cũng được triển khai.

Sau gần 2 giờ đồng hồ, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Song để đảm bảo an toàn, Ban chỉ huy của xã giao cho Thôn Sy tiếp tục tổ chức tuần tra, canh gác, trực chống cháy lại, kịp thời xử lý tính huống.

Quang cảnh cuộc họp Đảng ủy mở rộng ra nghị quyết lãnh đạo công tác PCCCR.

Cuộc diễn tập diễn ra thành công. Ngay sau buổi diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Hưng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, chủ động của các lực lượng tham gia diễn tập. Mặc dù thời tiết nắng nóng, thời gian chuẩn bị huấn luyện ngắn, nhiều tình huống phức tạp, cuộc diễn tập PCCCR năm 2016 tại xã Nội Hoàng đã thành công, đạt được mục đích và yêu cầu của Ban Chỉ đạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập. Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và xã Nội Hoàng cần tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động trong công tác PCCCR.

Nhân dịp này, 2 tập thể, 5 cá nhân được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện do có thành tích xuất sắc trong công tác PCCCR năm 2016.

L.Hương - Thu Bích