Tình hình ANTT trên địa bàn huyện tiếp tục được đảm bảo ổn định

Được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của các đội nghiệp vụ và lực lượng Công an các xã, thị trấn… Trong năm 2017 Công an huyện đã bám sát các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Công an tỉnh, của cấp ủy, chính quyền các cấp và chương trình, nhiệm vụ công tác đề ra; tập trung triển khai quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch, giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh về ANTT; đảm bảo vững chắc an ninh trên địa bàn huyện.

Công an huyện đã tham mưu và tập trung chỉ đạo, giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT, nhất là tình hình về khu vực xây dựng sân gofl dịch vụ xã Tiền Phong,  phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ... Công tác phòng, chống tội phạm được tăng cường, chỉ đạo quyết liệt, ngăn chặn, bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm, đấu tranh triệt phá nhiều tụ điểm, ổ nhóm tội phạm. Các mặt công tác quản lý Nhà nước về ANTT được quan tâm, nhất là công tác quản lý người nước ngoài, phục vụ tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đạt được kết quả đó là nhờ Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo, đổi mới hình thức, biện pháp phát động phong trào thi đua “Vì ANTQ” gắn với triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức phong cách HCM”, Chỉ thị 03 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, gắn với phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đảm bảo ANTT. Cùng đó chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với lực lượng cơ sở tăng cường kiểm tra hành chính, tuần tra, mật phục tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp nhằm chủ động phòng ngừa tội phạm.

Qua đó, đã phát hiện và bắt giữ 20 vụ 44 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng 9 vụ 25 đối tượng; bắt 25 vụ 109 đối tượng đánh bạc, tăng 6 vụ, 4 đối tượng; bắt 1 vụ, 3 đối tượng phạm tội về mại dâm tăng 1 vụ, 3 đối tượng so với năm 2016. Lực lượng Công an huyện đã điều tra làm rõ 52/67 vụ án hình sự, đạt tỷ lệ 77,6%. Khởi tố 19 vụ 20 bị can phạm tội về ma túy, xử lý hành chính 24 đối tượng; 15 vụ, 69 đối tượng về hành vi đánh bạc, xử lý hành chính 10 vụ, 40 đối tượng; 1 vụ, 1 đối tượng về hành vi môi giới mại dâm, xử lý hành chính 2 đối tượng.  Các vụ việc được điều tra, xử lý kịp thời; công tác bắt, giam, giữ, xử lý tội phạm đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, bức cung, nhục hình. Công tác quản lý Nhà nước về ANTT được triển khai quyết liệt, mạnh mẽ và đạt nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quản lý lao động, quản lý người nước ngoài, quản lý cư trú tiếp tục được siết chặt.  Tập trung làm tốt công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhân dân.

Xác định rõ tầm quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong công tác đảm bảo ANTT, Công an huyện đã đẩy mạnh xã hội hóa nhiệm vụ đảm bảo ANTT nhằm phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, bảo vệ khu dân cư trong việc tham gia xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến ở các địa phương. Tiếp tục duy trì có hiệu quả hoạt động của 41 mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và phối hợp xây dựng, triển khai các mô hình đảm bảo ANTT ở cơ sở. Ngoài ra, thực hiện tốt công tác Công an phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trong thời gian cuối năm xác định tình hình tội phạm với ANTT còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, Công an huyện sẽ tham mưu và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị  cùng tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Làm tốt công tác nắm tình hình để đề ra các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật. Kịp thời phát hiện, xử lý các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ cơ sở, kiên quyết xử lý các đối tượng cầm đầu, xúi giục, kích động khiếu kiện đông người và các hoạt động tôn giáo trái pháp luật.. không để xảy ra điểm nóng về ANTT. Thực hiện tốt đợt cao điểm tấn công trấn  áp tội phạm, đảm bảo ANTT bảo vệ tết Nguyên đán năm 2018. Chủ động phòng ngừa tội phạm, nhất là các loại tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, cướp, cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích. Triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo TT ATGT trên địa bàn… Để từ đó góp phần đảm bảo ổn đình ANTT trên địa bàn huyện, nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Đồng Chín