Hợp tác xã rau sạch Yên Dũng:

Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường

Hợp tác xã (HTX) rau sạch Yên Dũng hoạt động chủ yếu là sản xuất, tiêu thụ rau an toàn. Đến nay, HTX không ngừng lớn mạnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và từng bước khẳng định được thương hiệu rau an toàn của đơn vị.

Mô hình trồng rau an toàn của HTX rau sạch Yên Dũng được thực hiện từ tháng 9 năm 2016 tại thôn Huyện và khu Đông Thắng, xã Tiến Dũng với quy mô ban đầu là 13ha, trồng chủ yếu là giống cây bắp cải nhật Sakata, súp lơ và một số cây rau gia vị. Để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, HTX đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với công ty TNHH MTV Hưng Việt (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), đồng thời, trong quá trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn. Nhờ đó, sau 3 vụ sản xuất, HTX thu được hơn 100 tấn rau các loại với doanh thu đạt hơn 3 tỷ đồng. Đây chính là động lực để thúc đẩy HTX tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất.

Năm 2017, HTX mở trụ sở giao dịch giới thiệu mặt hàng có địa chỉ tại Ki ốt số 05, Siêu thị Thiên Ân, TT Neo, nhà tiền sơ chế với diện tích 200m2 nằm ngay tại nơi sản xuất, nhà lưới, hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng, hệ thống máy móc thiết bị …với tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Đồng thời, mở rộng diện tích gieo trồng hơn 20ha gồm các loại bí xanh, bầu, dưa lê Hàn Quốc, bắp cải, dưa bao tử, cà tím. Sản phẩm rau của hợp tác xã được ký kết hợp đồng bao tiêu với các đơn vị như: Công ty CP Bagico, Công ty TNHH Hiền Lê tỉnh Hải Dương, Hệ thống cửa hàng rau sạch Hà Nội, Công ty Hưng Việt... Tổng doanh thu từ sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn năm 2017 của HTX ước đạt 16 tỷ đồng. Anh Lưu Xuân Kiên, đại diện Ban lãnh đạo HTX rau sạch Yên Dũng cho biết: “Để tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn, các thành viên trong HTX đều tuân thủ sản xuất nghiêm ngặt theo quy trình VietGap, được tiếp nhận các phương pháp chuyển giao khoa học, kĩ thuật thông qua việc “cầm tay chỉ việc” của các kỹ thuật viên hướng dẫn giúp thành viên dần chuyển đổi phương thức sản xuất truyền thống sang phương thức canh tác mới. Trên cơ sở đó, HTX định hướng áp dụng tốt phương thức sản xuất mới như: sử dụng phân vi sinh, điều kiện bảo quản, ghi chép sổ nhật ký sản xuất, đảm bảo thời gian cách ly với thuốc trước khi thu hoạch. Từ đó, chất lượng nông sản ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường. Nhiều đối tác cũng đến tìm hiểu quy trình sản xuất và cung cấp hạt giống cho HTX gieo trồng; đồng thời thu mua lại toàn bộ sản phẩm sản xuất ra, làm điểm tựa vững chắc để HTX an tâm gắn bó sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap”.

         Sản phẩm làm ra được bao tiêu, giá cả luôn giữ mức cao hơn giá thị trường, tiết kiệm được chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, điều đó không chỉ tăng doanh thu cho HTX mà còn tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương. Với quy mô hoạt động ban đầu, HTX có 10 lao động đến nay đã tăng lên 45 lao động, từ 1 kỹ cán bộ kỹ thuật đến nay đã tăng lên 4 cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn sản xuất cho bà con. Chị Ngọ Thị Hoa, cán bộ kỹ thuật của HTX cho biết: “Bà con nơi đây vốn có truyền thống về canh tác rau màu nên khi được chúng tôi hướng dẫn bà con nắm bắt kỹ thuật và áp dụng vào sản xuất rất nhạy bén, hiệu quả.

Để phát huy vai trò, thế mạnh của mình trong việc góp phần đưa sản phẩm sạch, an toàn đến người tiêu dùng, HTX sẽ tiếp tục mở rộng thị trường; đồng thời, mở rộng diện tích và phát triển thêm thành viên mới cho HTX. Hiện nay, HTX đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng xưởng kho lạnh bảo quản nông sản có diện tích 1,4ha tại tiểu khu 4,5 TT Neo với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng.

            Với những hiệu quả bước đầu, HTX rau sạch Yên Dũng đã từng bước khẳng định được chính mình, phát huy tiềm năng, thế mạnh cây rau màu, nâng cao thu nhập cho thành viên, giúp bà con ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.

Hồng Phấn