Kim Cương 111 – thành công trên vùng đất mới

Mặc dù mới đưa vào khảo nghiệm trên đồng đất Yên Dũng ở vụ mùa 2017, nhưng Kim cương 111 đang là giống lúa được kỳ vọng trên địa bàn huyện, làm cơ sở để nhân rộng diện tích và thay thế một số giống lúa cũ có năng suất, chất lượng thấp như Khang Dân 18, Q5…

Là giống lúa ngắn ngày, thân cứng cáp có chiều cao cây vừa phải, cây đẻ khá khỏe, thoát cổ bông tốt, độ thuần đồng ruộng cao, chịu thâm canh. Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt là những nhận xét ban đầu của các hộ tham gia mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng mới Kim Cương 111 tại 2 thôn Tân Mỹ xã Cảnh Thụy và thôn Cựu Trên xã Đồng Phúc sáng 4/10.

Vụ mùa năm 2017, xã Cảnh Thụy tham gia sản xuất 5ha lúa Kim Cương 111 của Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương. Theo đánh giá của nhiều nông dân tham gia khảo nghiệm, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, giống lúa Kim Cương 111 vẫn phát triển ổn định, có khả năng kháng bệnh cao. Bà Ngụy Thị Lương, một trong những hộ tham gia mô hình cho biết: “Tôi rất hài long sau khi tham gia mô hình này, bởi đây là giống lúa dễ gieo cấy, dễ chăm sóc, đặc biệt phù hợp với đồng đất ở đây.”

Còn Ông Ngụy Đình Nam – Bí thư chi bộ thôn Tân Mỹ phấn khởi với kết quả của vụ thu hoạch đầu tiên. Ông cho biết: “Việc đưa giống lúa mới vào sản xuất có ý nghĩa quan trọng, qua đó phát huy những tiềm lực sẵn có tại địa phương để tăng năng suất, chất lượng, thị trường tiêu thụ và tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, việc bố trí, sử dụng giống lúa phù hợp với đất đai, trình độ canh tác, khả năng chống chịu và thích ứng rộng là những yếu tố quan trọng quyết định năng suất lúa. Nhiều giống lúa được gieo cấy đại trà ở địa phương qua thời gian dài đã có biểu hiện suy thoái nên năng suất không ổn định, chất lượng kém, giá bán thấp. Từ vụ mùa năm 2017, thôn Tân Mỹ tham gia mô hình khảo nghiệm giống lúa Kim Cương 111, qua theo dõi cho thấy đây là giống lúa chịu thâm canh, phù hợp với khả năng, trình độ và thói quen canh tác của nông dân địa phương, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất ước đạt 68,8 tạ/ha, vượt giống đối chứng KD 18 là trên 18 tạ/ha.”

 Với mức đầu tư, chế độ chăm sóc của người dân gieo cấy giống lúa Kim cương 111, hiệu quả kinh tế sau trừ hết các chi phí khác, 1 ha cho lợi nhuận 19,7 triệu đồng/ha, trong khi đó giống KD18 lợi nhuận chỉ là 6,3 triệu/ha. Như vậy cho thấy Kim cương 111 cho lợi nhuận cao hơn 9,4 triệu/ha, góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Đánh giá về hiệu quả giống lúa Kim Cương 111, ông Hoàng Hữu Lân – Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết, đây là giống lúa thuần do Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam chọn tạo từ tổ hợp lai BC15/R03-1. Từ thực tế các mô hình cho thấy đây là giống lúa ngắn ngày, độ thuần đồng ruộng cao, chịu thâm canh. Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, bông to, hạt xếp xít, số hạt chắc trên bông cao, cơm mềm, có vị đậm. Năng suất trên mô hình đạt từ 68,8 tạ/ha, cao hơn từ 10 - 20% so với giống KD18 đối chứng. Đây là giống lúa nhiều triển vọng, có thể mở rộng diện tích ra các vùng sinh thái trong huyện thay thế các giống lúa năng suất thấp, chống chịu kém hiện nay.

 Với những tín hiệu khả quan mà Kim Cương 111 đã khẳng định qua hai mô hình khảo nghiệm, tin tưởng rằng, thời gian tới đây sẽ là giống lúa được nông dân lựa chọn và đưa vào sản xuất đại trà, góp phần đem lại những mùa vụ bội thu.

Thu Bích