Khánh thành Nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

Ngày 17 – 12, UBND huyện phối hợp với Hội Phật giáo tỉnh tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng Nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, tại chùa Vĩnh Nghiêm. Dự buổi lễ, có các đồng chí: Phạm Thị Hải Chuyền, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; Nguyễn Đăng Khoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ; Hoàng Hồng Lạc, nguyên Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước. Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Viết Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; Phan Thế Tuấn, Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bùi Quang Huy, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng đông đảo tăng ni phật tử, doanh nghiệp và du khách thập phương.

Nhà lưu giữ và trưng bày Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được khởi công xây dựng từ tháng 4 - 2016, đến nay Nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm hoàn thành đúng tiến độ, thiết kế. Công trình có tổng diện tích hơn 300m2 thuộc khuôn viên chùa với kiến trúc truyền thống, tàu đao 4 mái, khung gỗ lim, lợp ngói mũi hài. Nhà trưng bày mộc bản gồm 5 gian 2 chái; nhà lưu giữ 3 gian 2 chái. Tổng vốn đầu tư công trình hơn 32 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và một phần ngân sách (trong đó ngân sách tỉnh 6 tỷ đồng, ngân sách huyện 3,5 tỷ đồng).  Công trình hoàn thành góp phần gìn giữ, bảo quản và phát huy tốt hơn giá trị di sản mộc bản gắn với phát triển du lịch, phù hợp với quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm, góp phần giữ gìn, bảo quản và phát huy giá trị to lớn của di sản tư liệu thế giới, làm cho quần thể di tích, di sản hoàn thiện hơn, linh thiêng hơn, đáp ứng hơn nữa nguyện vọng, mong mỏi của các chư tăng ni, phật tử, nhân dân, chính quyền địa phương;Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm có 3.050 bản với 34 đầu sách. Năm 2012, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận kho mộc bản tại chùa là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sau diễn văn khai mạc buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo T.Ư, lãnh đạo tỉnh cùng đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành Nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm. Nhân dịp này, đại diện một số tổ chức, cá nhân đã phát tâm công đức vào chùa. Trước đó, các đại biểu, tăng ni, phật tử và nhân dân tổ chức lễ dâng hương tại chùa.

THANH THU