Gạo Thơm Yên Dũng

Về với Yên Dũng là về với chốn tổ Vĩnh Nghiêm, nơi Thiền phái Trúc Lâm do vị hiền minh Trần Nhân Tông sáng lập từ thế kỷ 13; là về với dãy núi Nham Biền - Cửu Thập Cửu Phong Sơn; là về với nơi chốn xứng tầm địa linh nhân kiệt. Về với Yên Dũng là còn về với hương lúa, hương người xưa. Hương lúa thơm đã tạo nên một Yên Dũng đất thơm, người lành.

 

Nói đến gạo thơm Yên Dũng là nói đến những hạt gạo trắng ngần, hạt đều, có hương thơm đặc biệt, ăn ngon hơn các loại gạo khác. Gạo thơm Yên Dũng không chỉ chất lượng tốt mà còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân nơi đây. Mỗi ha cho thu nhập cao hơn 5 triệu đồng so với lúa thuần, trong khi chi phí đầu tư không lớn cả về lượng thóc giống lẫn công lao động, sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Đó là những ưu điểm vượt trội của gạo thơm Yên Dũng.

Gạo thơm Yên Dũng được bảo hộ nhãn hiệu

Hiện nay trên địa bàn huyện Yên Dũng gieo cấy hơn 2.500 ha lúa thơm, sản lượng khoảng 13,5 nghìn tấn, cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn gạo với các giống chủ lực: Hương thơm số 1, Bắc thơm số 7, Nàng xuân, LT2. Năm 2011, sản phẩm gạo thơm đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá. Đây là điều kiện nâng cao giá trị sản phẩm và hiệu quả kinh tế của sản phẩm gạo thơm Yên Dũng. Theo đó, 80 hộ là thành viên của Hội Sản xuất và tiêu thụ gạo thơm sẽ được sử dụng logo có dòng chữ cách điệu "Gạo thơm Yên Dũng" gắn trên bao bì khi tiêu thụ sản phẩm. Nhãn hiệu này được bảo hộ trong thời hạn 10 năm và có thể gia hạn. Văn bằng chứng nhận này sẽ khích lệ nông dân sản xuất lúa thơm, nâng sức cạnh tranh của sản phẩm và là cơ sở để cơ quan chức năng phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về nhãn mác.

Đầu ra cho sản phẩm

Hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Yên Dũng gắn bó với cây lúa thơm. Diện tích lúa thơm tập trung tại Cảnh Thuỵ, Tư Mại, Đức Giang, Tiến Dũng... Đạt được kết quả đó là do những năm qua, UBND huyện Yên Dũng đã quy hoạch vùng sản xuất lúa thơm tập trung. Huyện trích ngân sách đầu tư kinh phí cứng hoá kênh mương nội đồng, tu sửa trạm bơm, đồng thời hỗ trợ nông dân một phần giá giống lúa, tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh cho lúa thơm. Vấn đề đầu ra cho sản phẩm được chính quyền huyện quan tâm. Năm 2010, Hội sản xuất và tiêu thụ gạo thơm Yên Dũng được thành lập với gần 100 thành viên.

Đối với các sản phẩm nông sản thì việc tìm đầu ra luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu, gạo thơm Yên Dũng hiện nay chủ yếu thông qua đầu mối tiêu thụ là tư nhân, chưa có các doanh nghiệp lớn tham gia tiêu thụ; gạo thơm Yên Dũng mới được sử dụng trong tiêu dùng nội địa, chưa được xuất khẩu. Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm ổn định và lâu dài thì cần cả một quá trình, nhất là đối với các sản phẩm nông sản được bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Từ khâu sản xuất đã phải đảm bảo chất lượng đồng đều đến khâu xây dựng và phát triển nhãn hiệu, tuyên truyền và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường cho sản phẩm. Trong khâu sản xuất phải đảm bảo theo quy trình an toàn sinh học và tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap. Trong công tác duy trì và phát triển thương hiệu sản phẩm thì cần phải quản lý sử dụng nhãn hiệu theo quy chế kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất, đóng gói đến khâu tiêu thụ  sản phẩm.

Công tác xúc tiến thương mại đóng góp vai trò tiên phong trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, sản phẩm Gạo thơm Yên Dũng vẫn được Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Yên Dũng để mang đi quảng bá tại các Hội chợ như Vietnam Expo 2014, Hùng Vương 2014, Hội chợ hàng Việt Nam thành phố Hà Nội năm 2014... nhằm tuyên truyền quảng bá, giới thiệu sản phẩm cho các người tiêu dùng trên cả nước biết tới sản phẩm gạo thơm Yên Dũng. Ngoài ra Trung tâm còn đưa sản phẩm gạo thơm Yên Dũng vào các tài liệu tuyên truyền quảng bá như catalog, tờ rơi... để phục vụ cho các đoàn khảo sát thị trường, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra việc duy trì và phát triển một sản phẩm nông nghiệp còn cần sự kết hợp của các ngành các địa phương từ Trung ương đến địa phương. Vụ vải thiều 2014 vừa qua là một điển hình cho sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương cũng như các ngành ở Trung ương, giữa các địa phương với nhau, điều đó đã đem lại thành công trong việc tiêu thụ vải thiều, đảm bảo lợi ích kinh tế người dân trồng vải. Vậy để sản phẩm Gạo thơm Yên Dũng phát triển và vững chắc trên thị trường, đồng thời đem lại lợi ích không chỉ cho người trồng lúa nói riêng mà cả địa phương nói chung, thì các cấp các ngành tại địa phương cần chú trọng trong công tác phối hợp xúc tiến tiêu thụ, quản lý và giám sát, hướng dẫn kỹ thuật cho người nông dân.

Nguồn: TRUNG TÂM XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI BẮC GIANG.