Giải quyết KNTC về đất đai ở Yên Dũng cần triệt để, tránh nảy sinh những vụ việc phức tạp

(BGĐT)- Ngày 8-9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang gồm các ông, bà: Ngô Sách Thực, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Leo Thị Lịch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh có buổi giám sát về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) năm 2015 tại huyện Yên Dũng.

 

giám sát, khiếu nại, tố cáo, Yên Dũng
Ông Ngô Sách Thực phát biểu tại buổi giám sát.

 

Theo báo cáo, năm 2015, huyện Yên Dũng đã tiếp 832 lượt công dân, phản ánh 781 vụ việc, tăng so với năm 2014 là 136 lượt và 205 vụ việc. Nội dung KNTC chủ yếu thuộc lĩnh vực đất đai và lao động thương binh xã hội. Trong năm, địa phương đã giải quyết 76/79 đơn thuộc thẩm quyền, trong đó, 100% nội dung khiếu nại thuộc lĩnh vực đất đai.

Đại diện UBND huyện Yên Dũng cho biết, các KNTC phần lớn liên quan đến đất đai là do một phần các chính sách về lĩnh vực này còn nhiều bất cập, gây thiếu công bằng, dẫn đến phát sinh KNTC. Mặt khác, do trước đây, cấp cơ sở bán đất trái thẩm quyền, khó giải quyết. Cán bộ làm nhiệm vụ tiếp công dân, KNTC ở một số cơ sở chưa thực sự đáp ứng nhu cầu hiện nay. Nhiều vụ việc các cấp chính quyền đã vận dụng, tìm mọi giải pháp để giải quyết đúng pháp luật, đúng thực tiễn nhưng chưa đáp ứng hết yêu cầu.  

 

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Ngô Sách Thực và các thành viên trong đoàn cho rằng công tác giải quyết KNTC cần được thực hiện triệt để, tránh nảy sinh những vụ việc phức tạp, kéo dài ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội. Mặc dù ngành chức năng, các địa phương đã nỗ lực nhưng tình trạng KNTC về đất đai vẫn còn là điểm nóng. Để giải quyết tốt vấn đề này, không chỉ có sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn mà hơn hết cần có sự phối hợp và tuân thủ pháp luật của công dân.

Sáng cùng ngày, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang đã tiến hành giám sát tại xã Trí Yên.

Ngọc Hân

Nguồn: Báo Bắc Giang điện tử