Hội thảo tuyên truyền xử lý chất thải trong chăn nuôi

   Ngày 13/12, Ban quản lý dự án hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (viết tắt là LCASP) tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức Hội thảo tuyên truyền về xử lý toàn diện chất thải trong chăn nuôi và các biện pháp sử dụng chất thải chăn nuôi, phế phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp làm phân bón hữu cơ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và chống quá tải công trình khí sinh học. Dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Ban quản lý dự án LCASP tỉnh, cơ quan chuyên môn có liên quan, các tổ chức đoàn thể và trên 100 đại biểu là các hộ chăn nuôi, chủ trang trại chăn nuôi tiêu biểu trong toàn huyện.

         Tại hội thảo, tiến sỹ Bùi Thế Hùng, điều phối viên của dự án LCASP đã truyền đạt đến đại biểu quy trình xử lý toàn diện chất thải trong chăn nuôi theo dự án LCASP. Việc áp dụng quy trình này sẽ giúp giảm bớt lượng nước sử dụng để vệ sinh và làm mát lợn; lắp đặt hệ thống máy ép phân và các bể lắng nhằm tách bớt phần chất thải rắn ra khỏi nước thải chăn nuôi; xây lắp bể ủ phân compost tại các trang trại chăn nuôi để sử dụng chất thải rắn sản xuất nguyên liệu phân bón hữu cơ; xây lắp hầm biogas có dung tích vừa đủ với nhu cầu sử dụng khí gas (để đun nấu, phát điện, sấy phân,...); nước thải chăn nuôi, nước thải sau bioga được đưa đến bể lắng và bể hòa loãng để sử dụng bơm tưới vườn hoặc sử dụng ống dẫn tưới các trang trại trồng trọt ở khu vực lân cận.

Hiện nay, toàn huyện có gần 30 trang trại chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ với tổng số trên 700.000 con gia súc, gia cầm. Bởi vậy, thông qua hội thảo giúp người chăn nuôi trên địa bàn huyện áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật vào việc xử lý triệt để nguồn chất thải trong chăn nuôi, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cho cộng đồng./.

Hồng Phấn- Hạnh Liên