Yên Dũng đôn đốc bảo đảm lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy vụ chiêm xuân

Để bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Chiêm Xuân 2017-2018, UBND huyện Yên Dũng yêu cầu các ngành chức năng từ huyện đến xã tập trung kiểm tra đồng ruộng, nắm chắc tình hình nguồn nước tưới cho làm đất, gieo mạ; rà soát toàn bộ diện tích gieo trồng lúa và các cây trồng vụ chiêm xuân để kịp thời điều chỉnh lại quy hoạch, kế hoạch sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng sản xuất; hướng dẫn bà con chấp hành khung lịch thời vụ, cơ cấu trà giống gieo cấy nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích. Các đơn vị chuyên môn của huyện cũng tăng cường tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa cho các hộ nông dân; tổ chức nạo vét kênh mương nội đồng, lấy nước theo lịch xả nước hồ thủy điện; chủ động nguồn giống, thuốc thuốc trừ sâu, phân bón để cung ứng cho bà con nông dân.

Trạm bơm Tư Mại vận hành  bơm nước đổ ải

Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng cả về diện tích, năng suất và sản lượng, góp phần đảm bảo sản lượng lương thực của huyện trong năm, vì vậy, ngay từ đầu vụ cơ quan chuyên môn đã tập trung chỉ đạo các địa phương vào cuộc quyết liệt. Đặc biệt là bảo đảm đủ nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Chiêm Xuân 2017-2018. Theo kế hoạch toàn huyện Yên Dũng sẽ gieo cấy 8.500 ha, trong đó diện tích lúa xuân là 7.790 ha, cây lạc là 250 ha, còn lại là rau đậu các loại.

Xí nghiệp KTCTTL Nam Yên Dũng đã chủ động xây dựng kế hoạch đổ ải, tưới dưỡng để phục vụ bơm nước gieo cấy vụ chiêm xuân 2017- 2018. Vụ chiêm này Xí nghiệp được giao tưới tiêu vụ đông xuân gần 6.000 ha. Đến nay 95% kênh mương tưới thuộc quản lý của Xí nghiệp đã được dọn sạch. 100% trạm bơm và 35 tổ máy tưới đã được tu sửa với trên 6 tỷ đồng. Hiện hơn 1000 ha đất đã có nước sau đợt đầu lấy nước đổ ải. Ông Hoàng Văn Hà - Ủy viên hội đồng thành viên Công ty KTCTTL Nam Sông Thương, phụ trách Xí nghiệp KTCTTL Nam Yên Dũng cho biết: Xí nghiệp chỉ đạo các Trạm bơm vận hành máy 24/24h, tập trung ở những khu xa, khu khó trước, thời điểm này những xã như Đồng Phúc, Đồng Việt, Đức Giang, Nội Hoàng... đều đạt trên 90% diện tích. Từ nay đến trước tết nguyên đán, xí nghiệp chỉ đạo phải đảm bảo đủ nước cho nhân dân gieo cấy đạt khoảng 70% diện tích, và sau tết phục vụ cho nhân dân gieo cấy đúng khung thời vụ.

Xã Thắng Cương tu sửa kênh mương, làm kè, cống bảo đảm tưới tiêu cho sxnn

Là địa phương chủ động được trong việc phục vụ tưới tiêu, xã Thắng Cương có HTX Dùng nước, nên bước vào vụ chiêm năm nay HTX đã phối hợp với các thôn tổ chức tu bổ, nạo vét kênh mương nội đồng, mở rộng hơn 1.000 m kênh tiêu, 1.700m kênh tưới, làm mới 4 cống và kè điều tiết nước. Do bà con nông dân hiện nay thực hiện phương pháp gieo xạ 100% diện tích nên HTX chủ động kế hoạch bơm nước đổ ải vào đợt 2. Chủ động đưa nước vào ruộng, vận động người dân lấy nước ở mức tối đa, đôn đốc sản xuất tập trung hoàn thành trong tháng 2/2018. Anh Trần Đức Hạ - Giám đốc HTX Dùng nước xã Thắng Cương cho biết: Hiện nay chúng tôi đang bơm nước theo lịch đổ ải đợt 2, xong do thời tiết rét đậm bà con nông dân chưa thể gieo xạ nên chúng tôi phối hợp với các thôn lấy nước và trữ nước vào các hệ thống kênh mương, ao hồ để sử dụng hiệu quả nguồn nước, tiết kiệm thời gian giảm bớt số ngày xả nước.

Nông dân YD chủ động gieo mạ che phủ nilon

Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng cả về diện tích, năng suất và sản lượng, góp phần đảm bảo sản lượng lương thực của huyện trong năm, vì vậy, ngay từ đầu vụ cơ quan chuyên môn đã tập trung chỉ đạo các địa phương vào cuộc quyết liệt. Các công ty khai thác công trình thủy lợi cần theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước 3 đợt , tập trung bơm nước vào hệ thống thủy nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện, bảo đảm cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa. Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, cùng sự chủ động, kinh nghiệm trong sản xuất và mong muốn một mùa vụ no ấm, thắng lợi, cho tới thời điểm này, công tác chỉ đạo, sản xuất vụ chiêm xuân 2017 - 2018 đã được chuẩn bị và triển khai một cách nghiêm túc. Đây chính là điều kiện, tiền đề quan trọng để hướng tới một mùa vụ bội thu, góp phần hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ năm./.

 

Thu Bích