Yên Dũng: Nhân rộng mô hình lúa Bắc hương 9

Những năm gần đây, Yên Dũng nổi tiếng với sản phẩm lúa thơm có giá bán cao gấp 1,5 lần so với lúa thường. Chính bởi lý do đó, diện tích lúa thơm nhanh chóng được mở rộng. Hàng năm huyện đã cung cấp một lượng gạo thơm ra thị trường khá lớn, tuy nhiên do chất lượng gạo chưa cao dẫn đến hiệu quả thu nhập của người dân còn hạn chế. Từng bước đưa nền kinh tế nông nghiệp theo hướng chất lượng, huyện Yên Dũng đã và đang nhân rộng các mô hình giống lúa chất lượng cao. Góp phần vào các giống lúa mới vào đồng ruộng Yên Dũng,  Công ty Cổ phần Giống nông nghiệp Quốc tế đã đưa giống Bắc hương 9 vào thử nghiệm và nhân rộng được 3 vụ. Vấn đề đầu ra của nông sản này địa phương đặc biệt yên tâm bởi Công ty đã bao trọn từ khâu cung ứng giống, vật tư, chuyển giao kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm.

 Là xã đạt chuẩn Nông thôn mới điểm của huyện, có diện tích gieo cấy lớn nên Đảng ủy, UBND xã Đức Giang đã luôn quan tâm tìm tòi giống lúa mới cho năng suất cao, chất lượng tốt để phục vụ cho nhu cầu sản lượng của thương hiệu “Gạo thơm Yên Dũng”. Nhiều giống lúa mới cũng được đưa vào sản xuất. Từ mô hình điểm 5 ha ở thôn Cả xã Đức Giang vụ mùa 2016, kết quả cho thấy, Bắc hương 9 cho năng suất, chất lượng cao, khả năng sinh trưởng, chống chịu sâu bệnh của giống lúa này được người dân có thiện cảm. Từ đó bén duyên sang vụ xuân, và đến vụ mùa 2017, toàn xã đã gieo trồng 45 ha giống lúa này. Bà Nguyễn Thị Lại – Nông dân xã Đức Giang phấn khởi thu hoạch 1 sào lúa Bắc hương 9 cho biết: “Tôi rất hài lòng sau khi cấy giống lúa này. Bởi đây là giống lúa dễ trồng, dễ chăm sóc, đặc biệt phù hợp với đồng đất ở đây, ít sâu bệnh.”

Mô hình lúa Bắc Hương 9 tại Yên Dũng

Theo bà con nông dân và các nhà chuyên môn, so với các giống lúa thuần truyền thống, giống lúa Bắc hương 9 dễ thâm canh, phù hợp với đồng đất dịa phương và cho giá trị hiệu quả, năng suất cao. Cây lúa cứng với khả năng chống đổ tốt, kháng sâu bệnh tốt, chống chịu tốt điều kiện ngoại cảnh như nắng nóng. Thời gian sinh trưởng ngắn 105 ngày trong vụ mùa, hoàn toàn phù hợp với cơ cấu cả 2 vụ trong năm. Năng suất dự kiến đạt gần 62 tạ/ha, tương đương 220kg/sào. Sau hội thảo đánh giá hiệu quả giống lúa Bắc hương 9 tại mô hình điểm của xã Đức Giang vụ mùa 2016, đến vụ xuân 2017 toàn huyện Yên Dũng đã đưa vào gieo cấy 27 ha cũng cho năng suất khả quan hơn ở vụ mùa trước đạt 2,5 tạ/sào. Chính vì vậy, người dân đã tin tưởng đưa vào sản xuất trên 100 ha trong vụ mùa này.  Trong thời gian gieo cấy, các hộ dân tham gia sản xuất giống lúa Bắc hương 9 được hướng dẫn biện pháp chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, lúa phát triển khá tốt. Hiện nay, lúa đã chín rộ, bà con nông dân đang tiến hành thu hoạch. Và ở trong đặc thù vụ mùa 2017 các giống lúa khác bị nhiễm rầy, lùn sọc đen nặng thì Bắc hương 9 không hề nhiễm bệnh. 13/21 xã trên địa bàn huyện Yên Dũng gieo cấy giống Bắc hương 9 đều cho kết quả khả quan. Năng suất ước đạt 2,3-2,5 tạ/sào. Kết quả cho thấy; đây là các lọai giống lúa có chất lượng cũng như năng suất đạt khá và khả năng chống chịu sâu bệnh cao, phẩm gao ngon, trong hơn, giá cả trên thì được Công ty thu mua với giá 8.000đồng/kg, cao hơn giá cả các giống khác trên thị trường, nên hiệu qủa kinh tế chắc chắn sẽ tốt hơn.

Chương trình hội thảo về giống lúa Bắc Hương 9

Anh Nguyễn Ngọc Ánh – Giám đốc Công ty Cổ phần Giống nông nghiệp Quốc tế cho biết: “Để tiếp tục nhân rộng giống lúa Bắc hương 9 trên địa bàn huyện, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác, giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, đặc biệt là hướng nền nông nghiệp của huyện phát triển theo hướng chất lượng, dự kiến trong thời gian tới Công ty sẽ phối hợp với UBND huyện, các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn tiếp tục nhân rộng trên phạm vi toàn huyện để đưa nền kinh tế nông nghiệp của huyện ngày càng phát triển, góp phần đưa thương hiệu “Gạo thơm Yên Dũng” lên vị trí cao hơn bằng giống Bắc hương 9./.

Thu Bích