Cảnh Thụy: tập trung dồn lực về đích sớm trong xây dựng nông thôn mới

Cảnh Thụy là 1 trong 6 xã điểm của huyện thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011-2015. Đến thời điểm này Cảnh Thụy là 1 trong 3 xã của huyện phấn đấu về đích sớm trong năm 2014. Hiện nay Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và nhân dân xã Cảnh Thụy đang tập trung dồn sức thực hiện những tiêu chí, phần việc còn lại. Trong đó bà con nhân dân trong xã đang tích cực tham gia hiến đất mở đường, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm.

Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ: Làm việc gì cũng phải có quần chúng, không có quần chúng thì không thể làm được, dễ mười lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong. Thấm nhuần lời dạy đó, Đảng ủy xã Cảnh Thụy và chi bộ thôn Dưới đã nêu cao vai trò và sức mạnh của nhân dân đề phát huy sức mạnh toàn dân cùng thực hiện. ông Ong Khắc Vượng- Chủ tịch UBND xã Cảnh Thụy cho biết: trong thời gian này Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã và nhân dân đang tập trung, dồn sức thực hiện những phần việc còn lại của các tiêu chí. Thấy được lợi ích lâu dài từ việc mở đường, chỉnh trang ngõ xóm đã được nhân dân đồng tỉnh ủng hộ. Nhân dân tự làm và chỉnh trang sau họp bàn.

Đối với việc thực hiện hiến đất, mở đường được Chi bộ thôn Dưới đưa ra họp bàn trong các buổi sinh hoạt đảng, sinh hoạt ban, ngành đoàn thể nhưng chưa tạo được sự đồng nhất cao. Đến tháng 5 Chi bộ tổ chức họp dân, vận động, tuyên truyền để tất cả mọi hộ dân đều hiểu được lợi ích lâu dài khi hiến đất, làm đường, chỉnh trang đường làng ngõ xóm. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước thì xã Cảnh Thụy đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đặc biệt, trong vấn đề vận động, phân khai nguồn vốn đóng góp của người dân, xã đã thành lập các tổ tại các xóm thu tiền, chi tiền có sự giám sát của nhân dân và các ban, ngành để tạo sự minh bạch, công bằng. Đây là cách gây dựng niềm tin với người dân để người dân yên tâm tham gia xây dựng NTM. 

Thời điểm này Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã và nhân dân đang tập trung dồn sức để hoàn thành những tiêu mục nhỏ và hoàn thiện các tiêu chí đảm bảo theo tiêu chuẩn. Tại thôn Dưới hiện có 263 hộ, 763 nhân khẩu, nhân dân sống ở 20 ngõ nhỏ. Chúng tôi có dịp chứng kiến bà con ngõ 8 đang chung sức xây dựng nông thôn mới. Đây là 1 trong những hoạt động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đó là hiến đất mở rộng đường làng ngõ xóm, chỉnh trang nhà cửa. Bà con trong ngõ đều đồng lòng, hồ hởi tham gia, đến những người cao tuổi đều tham gia. Những hộ gia đình có tường bao, cổng, công trình phụ, bếp, cây cối… đều sẵn sàng phá bỏ, góp một phần diện tích để tạo đường đi lại rộng, thuận tiện, không bị che khuất tầm nhìn. Theo rà soát và đo đạc làm đường vào ngõ  8  thì có 7/27 hộ gia đình cần hiến đất từ 60 cm- 1,2m, chiều dài cần làm rộng là 320m. Mỗi hộ gia đình đóng góp từ 500.000 đồng trở lên. Những hộ không thuộc diện tích hiến đất thì góp ngày công lao động và kinh phí.

Nhiều hộ dân đã chủ động phá bỏ tường bao, hiến đất mở rộng đường đi.

Đối với gia đình ông Hoàng Nguyên Ngọc hộ đầu tiên đứng ra hiến 25m chiều dài, 60cm chiều rộng tường bao đường vào ngõ. Ông Hoàng Nguyên Ngọc- thôn Dưới chia sẻ: Trước kia đường ngõ nhỏ, hẹp việc vận chuyển lúa khó khăn, nên gia đình tôi tiên phong trong việc hiến đất mở đường, thấy vậy bà con cùng làm theo. Hiện nay ai nấy đều phấn khởi để chuẩn bị cho thu hoạch mùa vụ sắp tới.

Những phần việc tại ngõ 8, thôn Dưới, bà con vừa dỡ bỏ những tường rào, cột cổng, công trình phụ vừa hoàn thành xây dựng lại ngay tới đó. Hộ ông Đàm Đức Bằng, năm nay 93 tuổi những vẫn tham gia hoạt động cùng bà con. Hiện 2 ông bà ở 1 mình, khi thấy chính quyền xã, thôn họp bàn hiến đất làm đường giao thông, chỉnh trang nhà cửa ông sẵn sàng hiến 33m chiều dài tường bao, phá bỏ công trình phụ, bếp sinh hoạt gia đình. Ông bày tỏ nếu muốn lấy diện tích thêm nữa ông bà vẫn có thể cho bà con làm đến sân của mình. Bà con đang tập trung thu dọn và xây dựng lại công trình giúp ông bà.

Được sự ủng hộ cao của người dân Cảnh thụy đang phấn đấu hoàn thành tiêu chí NTM trước 2015.

Có thể thấy, qua hơn 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay Cảnh Thụy đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Hiện nay còn 4 tiêu chí đang dồn sức tập trung thực hiện đó là tiêu chí về quy hoạch và thực hiện quy hoạch, giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa. Hiện các tiêu chí này đang trong quá trình thực hiện và xã Cảnh Thụy sẽ phấn đấu hoàn thành xong bộ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới về đích sớm 1 năm vào trước ngày 15/12/2014.

                                                          Đồng Chín