Cô Hiệu trưởng "hai giỏi"

Hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp "trồng người", cô Lại Thị Tuyết – Hiệu trưởng trường THCS Đức Giang dù ở cương vị nào cũng luôn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, làm tròn trách nhiệm với gia đình, thực sự là người phụ nữ “giỏi việc trường, đảm việc nhà”, xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu của ngành giáo dục huyện nhà.

Trò chuyện với cô, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi vẻ bề ngoài thông minh có phần nghiêm nghị của cô Hiệu trưởng Lại Thị Tuyết là một tấm lòng nhiệt huyết, say mê với công việc. Với cô hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục là biết bao kỷ niệm vui buồn về mái trường, đồng nghiệp và những học sinh thân yêu. Năm 1985 sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sự phạm Ngô Gia Tự Hà Bắc, cô về trường Phổ thông cấp II xã Đức Gianggiảng dạy. Những ngày đầu đứng lớp, cô giống như bao giáo viên trẻ khác, gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, nhưng, tình yêu với nghề, khát khao truyền thụ những kiến thức đã được lĩnh hội, khi còn ngồi trên ghế nhà trường đến với học sinh thân yêu đã giúp cô thêm nghị lực, từng bước chiến thắng bản thân, vững vàng trên bục giảng. Năm 1990 theo sự phân công của Ban giám hiệu trường Phổ thông cấp II xã Đức Giang cô được giao trọng trách là tổ trưởng tổ KHTN kiêm Chủ tịch công đoàn nhà trường. Ở vai trò mới cô luôn nỗ lực, không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu sách để tìm ra những phương pháp giảng bài mới cùng trao đổi với đồng nghiệp để đưa vào giảng dạy, giúp học sinh dễ dàng nắm bắt được kiến thức. Bằng sự phấn đấu, rèn luyện của bản thân năm 1997 cô nhận nhiệm vụ trên cương vị là Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông cấp II xã Đức Giang đến năm 1998 khi trường Phổ thông cấp II xã Đức Giang được sát nhập với trường Tiểu học Đức Giang lấy tên chung là trường cấp 2,3 Đức Giang thì cô được bổ nhiệm là Phó Hiệu trưởng trường cấp 2,3 Đức Giang và đến tháng 8/2001, khi trường THCS Đức Giang được thành lập trên cơ sở tách ra từ trường cấp 2,3 cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng. Thời gian đầu, bên cạnh niềm tự hào, cô luôn trăn trở tìm hướng đi để nâng cao công tác giáo dục toàn diện trong nhà trường. Bởi lẽ, khi ấy, cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn các phòng học, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học còn hạn chế, nhiều học sinh còn bỏ học.

Cô Hiệu trưởng "hai giỏi" - Lại Thị Tuyết 

Xác định yếu tố quyết định đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường chính là đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất. Vì vậy, cô cùng Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện để giáo viên nâng cao tay nghề. Cô cho biết: “ Nhà trường luôn quan tâm chỉ đạo tốt công tác hoạt động chuyên môn, phát động các phong trào thi đua trong các ngày lễ lớn. Tổ chức dự giờ, trao đổi rút kinh nghiệm. Chỉ đạo tốt công tác kiểm tra đánh giá, đồng thời, xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ… Qua đó, kịp thời, giúp cán bộ, giáo viên khắc phục những hạn chế về chuyên môn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, làm tốt công tác tuyên dương, khen thưởng những giáo viên có thành tích để động viên giáo viên phấn đấu trong hoạt động giảng dạy”.

Đối với đồng nghiệp Cô là người gần gũi, luôn quan tâm, chia sẻ khó khăn trong công việc và cuộc sống

Bên cạnh đó, do môi trường công việc có đa số cán bộ, giáo viên đều là nữ giới nên là người cán bộ quản lý, cô luôn sắp xếp công việc hợp lý, tạo điều kiện cho chị em vừa hoàn thành tốt công việc của nhà trường vừa có thời gian chăm lo cho gia đình. Tích cực giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.Chính vì thế mà các đồng chí giáo viên trong trường luôn yên tâm công tác và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, bản thân cô luôn nghiêm túc, gương mẫu có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Đề ra kế hoạch hoạt động của nhà trường một cách khoa học, có hiệu quả, chỉ đạo sát sao hoạt động của các đoàn thể trong nhà trường như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, các tổ chuyên môn. Đồng thời, gần gũi, quan tâm, chia sẻ cùng đồng nghiệp những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, tạo nên mối đoàn kết trong nhà trường. Bởi vậy, cô luôn được đồng nghiệp yêu quý, kính trọng, phụ huynh tin tưởng.Cô Nguyễn Thị Tố Như, Chủ tịch CĐ, giáo viên trường THCS Đức Giang cho biết: “Là cán bộ quản lý, cô Tuyết luôn bố trí thời gian hợp lý, tạo điều kiện cho giáo viên có con nhỏ, chồng công tác xa nhà yên tâm công tác. Bản thân tôi thấy cô là tấm gương sáng cho chúng tôi học tập bởi tinh thần luôn không ngừng học hỏi kinh nghiệm, kiến thức. Trong cuộc sống hàng ngày cô luôn là người phụ nữ chu toàn với gia đình, quan tâm tới đồng nghiệp”.

Ân cần với các thế hệ học sinh

Đối với học sinh, cô cùng Ban giám hiệu nhà trường luôn chú trọng thực hiện tốt công tác tham mưu với địa phương, phối kết hợp ba môi trường giáo dục (nhà trường-gia đình và xã hội); chỉ đạo sát sao hoạt động Đoàn, đội. Đặc biệt là công tác chủ nhiệm lớp. Cô tâm niệm: Đội ngũ giáo viên phải là "cầu nối" giữa nhà trường và gia đình, nhà trường và xã hội; thường xuyên nắm bắt tâm tư cũng như hoàn cảnh gia đình của từng em học sinh trong lớp. Có như vậy mới thực sự trở thành "người bạn" để các em tin tưởng chia sẻ những suy nghĩ trong cuộc sống. Thông qua đó, kịp thời uốn nắn, định hướng tư tưởng giúp các em thực hiện tốt vai trò của một người học sinh. Nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn. Giáo viên chủ nhiệm sẽ tham mưu với nhà trường để kịp thời có những biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ các em về vật chất cũng như tinh thần để các em vơi bớt khó khăn, vươn lên trong học tập. Em  Nguyễn Thị Mỹ Hảo, học sinh lớp 9C cho biết: “Em làm công tác trực ban ở lớp nên thường hay đến trường sớm, nhưng khi em đến đã thấy cô đến rồi. Cô luôn quan tâm hỏi han em đã làm bài tập về nhà chưa ? Có gì khó khăn không ?...Em thấy cô rất gần gũi và thân thiện. Em rất quý cô hiệu trưởng ạ! “.

Nhờ thực hiện có hiệu quả các biện pháp ấy, đến nay, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn đứng trong tốp đầu của ngành giáo dục huyện với những thành tích nổi bật như: Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I, trên 90% cán bộ giáo viên có trình độ đạt trên chuẩn, 11 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 1 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, hàng trăm học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi HSG các cấp...

Với vai trò là hiệu trưởng đứng mũi chịu sào trước mọi khó khăn vất vả, không những cô đã làm tốt công tác đẩy mạnh chất lượng giáo dục của nhà trường mà còn làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Ngôi trường như được thay da đổi thịt sau mỗi năm dài vất vả của người lãnh đạo. Bên cạnh việc tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, cô đã cùng tập thể nhà trường làm tốt công tác xã hội hoá, huy động mọi nguồn lực xã hội và Ban đại diện cha mẹ học sinh đóng góp hàng trăm  triệu đồng để trang bị đồ dùng học tập, mua sắm bàn ghế, trồng cây xanh... Đến nay, toàn trường có 12 phòng học và các phòng học chức năng được trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo phục vụ dạy và học như: đèn chiếu sáng, quạt điện, hệ thống các bảng biểu, trang trí lớp học; sân chơi, bãi tập rộng rãi, thoáng mát đảm bảo cho các hoạt động của giáo viên và học sinh.  Qua đó, tạo cảnh quan sư phạm sáng-xanh-sạch-đẹp, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng "trường học thân thiện, học sinh tích cực" chung trên địa bàn huyện nhà.

Ghi nhận những thành tích ấy, hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp " trồng người", cô vinh dự 2 lần được Bộ trưởng Bộ Giáo dục&Đào tạo trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, 03 lần được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen " Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác quản lý chỉ đạo", bằng khen của LĐLĐ tỉnh cùng nhiều giấy khen của Chủ tịch UBND huyện.

Làm công tác quản lý, dù bận nhiều công việc, song cô Lại Thị Tuyết luôn xây dựng cho mình một kế hoạch hợp lý để có thời gian làm tròn bổn phận người phụ nữ trong gia đình. Sau những giờ làm việc ở trường, cô tất bật trở về nhà chăm lo "bữa ăn, giấc ngủ" cho mẹ già năm nay đã ngoài 80 tuổi. Những hôm trái gió, trở trời, bệnh đau chân của cụ tái phát hay những lần cụ đau ốm, cô luôn túc trực ở bên ân cần hỏi han, bóp chân, nặn trán chăm sóc chu đáo. Đã nhiều năm nay, trong căn nhà nhỏ này, chỉ có cô và bà cụ ở. Bởi lẽ, chồng và các con của cô, hiện đều đang công tác xa nhà. Con trai lớn đã có gia đình riêng và đang là cán bộ quản lý của Công ty FPT Hà Nội, con trai út đang là sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Chồng cô hiện công tác trong ngành quân đội. Tuy nhiên, cô không cảm thấy buồn và vắng vẻ vì mỗi cuối tuần chồng, các con cô lại về thăm nhà, khi ấy, căn nhà luôn ấm áp, tràn ngập niềm vui, sự quan tâm của các thành viên trong gia đình giành cho nhau.

Những lúc rảnh rỗi, cô dành thời gian cho sở thích của mình là cắm hoa và đọc sách. Có thể nói, dù ở cương vị nào, trong vai trò gì, cô Tuyết cũng luôn giành được sự tin yêu, kính trọng của mọi người.

  Cô Tuyết luôn tâm niệm phần thưởng quan trọng nhất không phải là những bằng khen, giấy khen mà là sự trưởng thành của từng thế hệ học trò, sự vững bước đi lên của Trường THCS Đức Giang. Vì thế, cô luôn tự hứa với bản thân, phải làm tốt hơn nữa sự nghiệp “trồng người” để xứng đáng với lòng tin của nhân dân địa phương./.

Hồng Phấn