Đức Giang đạt chuẩn Nông thôn mới

Ngày 25/11/2015, UBND xã Đức Giang đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2015. Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Đình Phượng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT. Ở huyện có đ/c Nguyễn Viết Tuấn- Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Trần Văn Dũng – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đ/c lãnh đạo Huyện ủy, HĐND& UBND, các phòng, ban, ngành huyện cùng chính quyền địa phương và  bà con nhân dân trong xã.

Đức Giang là một trong 6 xã điểm được UBND huyện lựa chọn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Ngay sau khi Đề án được phê duyệt, Đảng ủy, UBND xã đã ra nghị quyết và kế hoạch thực hiện, thành lập ban quản lý xây dựng nông thôn mới trên quan điểm luôn lấy dân làm gốc; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, mọi việc đều được nhân dân bàn bạc và quyết định trên quan điểm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”...

Từ những điều kiện ban đầu còn nhiều khó khăn như ruộng đất manh mún, người dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, điều kiện cơ sở kinh tế- xã hội, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, xã chỉ đạt 6 tiêu chí. Sau 5 năm triển khai, xã đã huy động được trên 71 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng NTM, trong đó vốn nhân dân đóng góp trên 24 tỷ đồng chiếm 34,1% tổng vốn... Nổi bật là kết quả thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, đưa cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập bình quân đạt trên 26 triệu đồng/người/năm; cơ sở hạ tầng thiết yếu được quan tâm, đầu tư nâng cấp, 100% đường liên xã, đường thôn, xóm và 66% tổng chiều dài kênh mương được cứng hóa, xây mới trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, 1 nhà văn hóa và khu thể thao của xã, 5 khu thể thao của thôn, 6 phòng học trường Mầm non, đồng thời, cải tạo nâng cấp Trạm y tế xã, nhà văn hóa thôn... Nhờ đó, diện mạo nông thôn địa phương đã chuyển biến và đổi thay rõ nét, đời sống kinh tế, xã hội có nhiều khởi sắc.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân được quan tâm; Đảng bộ, chính quyền xã liên tục nhiều năm được công nhận là Đảng bộ, Chính quyền trong sạch vững mạnh; hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đạt kết quả tích cực, tạo ra sự đoàn kết, thống nhất. Đó là nền móng vững chắc để  các phong trào của xã tiếp tục có bước phát triển đi lên. Với quyết tâm cao, những việc làm sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Giang đã chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, vừa học vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đánh giá tổng kết và tiếp tục triển khai thực hiện, đến tháng 10/2015 xã Đức Giang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Vũ Đình Phượng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang đã trao Quyết định đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Đức Giang, bằng khen của UBND tỉnh và tiền thưởng 200 triệu đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Giang

Đ/c Trần Văn Dũng – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao tiền thưởng xã Nông thôn mới cho  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Giang

Tại lễ công bố, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Vũ Đình Phượng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang đã trao Quyết định đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Đức Giang, bằng khen của UBND tỉnh và tiền thưởng 200 triệu đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Giang. Huyện ủy, UBND huyện cũng đã trao giấy khen, tiền thưởng cho xã Đức Giang. UBND xã trích tổng số trên 10 triệu đồng từ quỹ thi đua khen thưởng của xã, khen thưởng cho 17 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã.

Tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới của xã Đức Giang

Phát biểu tại buổi lễ, đ/c Vũ Đình Phượng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Giang đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới.

Được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới là bước ngoặt quan trọng, để bước tới mục tiêu có một nền sản xuất phát triển, nhân dân có đời sống sung túc, làng xã văn minh, sạch đẹp, quản lý xã hội dân chủ và đảm bảo sự hài lòng ngày càng cao của cán bộ và nhân dân đối với các mặt đời sống xã hội của địa phương. Đạt được mục tiêu trên, chặng đường phía trước của Đức Giang vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách, vì vậy  đảng bộ và nhân dân xã nhà vẫn cần phải quyết tâm, nỗ lực rất nhiều, phải tiếp tục tập trung được mọi nguồn lực và cùng nhau đoàn kết một lòng, góp công, góp của, góp trí tuệ để xây dựng, hoàn thiện xã nông thôn mới và trở thành một xã điển hình trong phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội của tỉnh, của huyện.

Hồng Phấn