Bệnh viện đa khoa huyện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Sau hơn 2 năm hoạt động với mô hình bệnh viện hạng II, Bệnh viện Đa khoa huyện đã không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, giảm bớt khó khăn cho người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên. Đồng thời tiếp tục cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân địa phương.

Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, những năm qua, Bệnh viện đa khoa huyện đã tích cực, chủ động trong công tác đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, bệnh viện hiện có 176 cán bộ viên chức, trong đó có 42 bác sỹ, 95 điều dưỡng, 16 kỹ thuật viên, 8 nữ hộ sinh và 10 dược sỹ. Ngoài ra bệnh viện cũng tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng trang thiết bị hiện đại vào chẩn đoán và điều trị, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ về chuyên môn và trang thiết bị y tế của tuyến trên. Hiện nay, Bệnh viện có 190 giường bệnh với 20  khoa, phòng chức năng ( trong đó có 5 phòng chức năng, 11 khoa lâm sàng và 4 khoa cận lâm sàng ) được trang bị tương đối đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại, đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh như: hệ thống máy phẫu thuật nội soi tiêu hóa và Tai mũi họng, máy monitor theo dõi người bệnh, hệ thống máy nội soi dạ dày đại tràng, máy X - Quang số hóa, hệ thống máy phẫu thuật Phaco, máy làm ấm trẻ sơ sinh, giường cấp cứu đa năng, máy xét nghiệm sinh hóa tự động.... Bên cạnh đó, năm 2017 bệnh viện cũng thực hiện thành công các gói phát triển và chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện sản nhi Bắc Giang và Bệnh viện trường Đại học Y Dược Thái Nguyên như: phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp longo, phẫu thuật nội soi xoang mũi và một số kỹ thuật cao về chuyên khoa ngoại - sản. Đồng thời bệnh viện cũng phát triển được 42 kỹ thuật mới về các lĩnh vực như: xét nghiệm, hồi sức cấp cứu, phẫu thuật kết hợp xương....

Bác sỹ Vũ Trí Quý – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Yên Dũng cho biết: “Ngoài việc áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại vào khám, chữa bệnh tại bệnh viện công tác cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý ngày càng được đổi mới. Theo đó duy trì và nâng cấp cơ sở vật chất tại các khoa, đặc biệt là Khoa khám bệnh, trang bị đầy đủ ghế ngồi chờ, quạt, bố trí hợp lý các khu, phòng, đảm bảo thuận tiện cho người dân đến khám, chữa bệnh. Vào những đợt cao điểm, chỉ đạo tăng cường bàn khám, phân công các bác sỹ thuộc các chuyên khoa thực hiện nhiệm vụ tại Khoa khám bệnh… Trong khâu đón tiếp người bệnh, Bệnh viện đã chú trọng cải tiến việc kiểm soát thủ tục hành chính, giám định bảo hiểm y tế để đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh. Đồng thời, nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện đã thành lập đường dây nóng nhằm tăng cường tiếp nhận, xử lý các ý kiến phản ánh của người bệnh về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời duy trì, củng cố hòm thư góp ý, làm cơ sở chấn chỉnh lề lối làm việc, tác phong và tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ y tế. Xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, không tiêu cực. Đồng thời xây dựng và triển khai thực hiện các quy trình kỹ thuật sử dụng trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh”.

 Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa huyện đã triển khai và thực hiện Đề án phát triển bệnh viện, Đề án xã hội hóa tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Dũng giai đoạn 2016 – 2025 với 18 giường bệnh và 1 phòng khám theo yêu cầu, 1 nhà thuốc bệnh viện,… để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, việc phối hợp hội chẩn và xử lý cấp cứu bệnh nhân khám bệnh được duy trì tốt. Đơn vị thường xuyên tiến hành kiểm tra chất lượng hồ sơ bệnh án, giúp đỡ, khắc phục các hạn chế liên quan đến chỉ định dùng thuốc, cận lâm sàng, theo dõi và đánh giá diễn biến bệnh, các thủ tục hành chính cần đạt được theo đúng quy chế chuyên môn. Chất lượng cận lâm sàng đã được cải thiện, thời gian chờ đợi kết quả cũng được công khai và rút ngắn. Đối với khu vực điều trị nội trú, chất lượng chữa bệnh ngày càng được cải thiện và nâng cao. Tỷ lệ bệnh nhân khỏi ra viện, ngày điều trị trung bình được cải thiện, quản lý bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường và hen phế quản và COPD hiệu quả, giảm số lần phải nhập viện điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Năm 2017 bệnh viện đã thực hiện khám chữa bệnh cho 170.000 lượt người, điều trị nội trú cho 13.500 bệnh nhân và điều trị ngoại trú cho 4.860 lượt người.

Trong thời gian tới, để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Dũng sẽ đầu tư các thiết bị y tế hiện đại như: Hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính City- Scanner, các phụ kiện hệ thống máy phẫu thuật nội soi, máy xét nghiệm miễn dich.... vào sử dụng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, người dân được hưởng thụ các kỹ thuật cao hiện đại tại địa phương. Đồng thời tiếp tục duy trì và đẩy mạnh thực hiện “Đề án xã hội hóa các hoạt động y tế tại bệnh Đa khoa huyện từ nay đến năm 2025” nhằm phát triển bệnh viện đồng bộ, hiện đại để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn và các huyện lân cận.