Chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa

 Phát huy truyền thống, đạo lý  “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho những gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hưng - PCT UBND huyện thăm và tặng quà AHLLVTND.

Cùng với các địa phương khác trong cả nước, UBND huyện đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ nhằm thể hiện sự tri ân tới các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, sự đóng góp vô cùng lớn lao của các thương- bệnh binh,các mẹ VNAH, AH LLVT và các gia đình có công với nước…,

Trong các cuộc kháng chiến giành tự do và độc lập dân tộc, huyện ta có trên 2.500 người đã hy sinh trên các chiến trường; gần 2.000 người là thương bệnh binh; 937 người bị ảnh hưởng của chất độc hóa học, có 219 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, có 6 anh hùng LLVT ... Thực hiện công tác Đền ơn đáp nghĩa, Đảng bộ, chính quyền từ huyện đến có sở  đã tập trung mọi nỗ lực, phát huy tinh thần trách nhiệm, đề ra nhiều biện pháp để làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng.

Cùng với tặng quà các địa phương còn tổ chức khám chữa bệnh, thăm hỏi tặng quà các gia đình người có công, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, đoàn thanh niên làm đẹp nghĩa trang. Một số xã đầu tu sửa nghĩa trang trị giá vài trăm triệu đồng như: xã Cảnh Thụy, xã Yên Lư, Lãng Sơn…

Trong khi đó, các hoạt động khác như phong trào toàn dân chăm sóc nuôi dưỡng thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện tiếp tục được xã hội hóa, thể hiện tình cảm sâu nặng, trách nhiệm của mọi người dân đối với gia đình chính sách. Các ngành chức năng đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội để vận động đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và những nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ các gia đình người có công với cách mạng. Đến nay, toàn huyện duy trì 4 suất phụng dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Ngoài số tiền phụng dưỡng, nhiều cơ quan, đơn vị còn tổ chức thăm hỏi khi các mẹ ốm đau, tặng quà, tặng dụng cụ sinh hoạt, hỗ trợ sửa chữa nhà ở. Hàng năm, Đoàn thanh niên các cấp phối hợp với các đoàn thể tổ chức “Lễ thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang liệt sỹ vào dịp ngày Thương binh Liệt sĩ. Những hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” là nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, tạo nên một nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa - xã hội; tăng thêm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. 

Trong 5 năm qua, ngoài việc huy động nguồn đóng góp từ cán bộ, đảng viên, CNVCLĐ và nhân dân trên địa bàn, huyện còn huy động nguồn xã hội hóa từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để xây mới 74 nhà tình nghĩa cho NCC và thân nhân NCC với tổng kinh phí hỗ trợ trên 3,6 tỷ đồng và sửa chữa 26 nhà với số tiền trên 639 triệu đồng; tặng 61 sổ tiết kiệm tình nghĩa với tổng giá trị 305 triệu đồng; hỗ trợ 39 hộ NCC có khó khăn về kinh tế với tổng số tiền là 75,37 triệu đồng. Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" trong 05 năm ủng hộ trên 1tỷ  đồng, góp phần vào việc hỗ trợ vốn sản xuất; xây dựng, cải tạo nhà ở giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, nhất là các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống.

Các vấn đề tồn đọng về công tác thương, binh liệt sĩ và người có công trong kháng chiến qua các thời kỳ cũng được quan tâm giải quyết; đến nay, 100% đối tượng có công với cách mạng có đầy đủ hồ sơ đã được nhà nước giải quyết chế độ, chính sách theo quy định; đối với một số trường hợp chưa đầy đủ hồ sơ hoặc hồ sơ không rõ ràng cũng đã được rà soát, xin ý kiến giải quyết. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ cùng với việc tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm, UBND huyện đã cho tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của huyện trị giá trên 1 tỷ đồng, tặng quà cho 16 gia đình người có công, khen thưởng cho các gia đình người có công tiêu biểu, tặng 3 suất quà cho 3 trung tâm nuôi dưỡng người có công cho các đối tượng người có công trên địa bàn huyện, chuyển 4.566 suất quà của chủ tịch nước với trị giá gần 1 tỷ đồng và  trên 4.600 suất quà của tỉnh trị giá trên 1 tỷ 300 triệu đồng.  

Đến nay, đời sống của gia đình người có công ngày càng được nâng lên ngang bằng mức sống bình quân chung của địa phương, có 100% hộ có mức sống từ trung bình khá trở lên, không còn gia đình hộ nghèo.

  Phong trào “đền ơn đáp nghĩa” đã và đang được huyện nhà tiếp tục đẩy mạnh, phát triển ngày càng sâu rộng và xã hội hoá với mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và chăm lo tốt hơn cho các gia đình chính sách, người có công đồng thời góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc./.

 

                                                                                        Hạnh Liên