Đại Sứ quán Nhật Bản thăm chùa Vĩnh Nghiêm

Chiều ngày 13/3,  Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Bắc Giang, Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam đã về thăm chùa Vĩnh Nghiêm. Đón tiếp đoàn ở huyện có đồng chí trương Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện

Đại đây các đại biểu đã được nghe giới thiệu về sự hình thành, giá trị di tích lịch sử, phong tục tín ngưỡng của  người dân nơi đây, Tiếp đó đoàn đã đi thăm quan quang cảnh chùa và thăm nhà trưng bày lưu giữ mộc bản, thăm kho mộc bản.

Mộc bản Kinh Phật Thiền phái Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm là bộ mộc bản gốc, duy nhất của Phật phái Trúc Lâm hiện còn lưu giữ được tại chùa Vĩnh Nghiêm. Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm hàm chứa những giá trị tư tưởng, giáo lý sâu sắc của Phật phái Trúc Lâm, đồng thời đánh dấu quá trình phát triển của hệ thống văn tự Nôm qua các thời đại. Đây còn là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ, mang tính độc bản, nguyên gốc, chưa bị sửa chữa hay tác động làm biến dạng. Qua kho mộc bản này, người xem có thể khai thác thông tin phong phú ở nhiều lĩnh vực như: tôn giáo, ngôn ngữ, văn học, y học, mỹ thuật…Mộc bản Kinh Phật Thiền phái Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương Ngày 16-5-2012.

Trong chuyến thăm quan chùa Vĩnh Nghiêm, đoàn đã bày tỏ sự trân trọng và dành nhiều tình cảm đối với ngôi chùa có giá trị đặc sắc, độc đáo về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh. Qua đây, đã mang đến một trải nghiệm hữu ích cho  đại sứ về giá trị văn hóa lịch sử độc đáo của Yên Dũng.

Một số hình ảnh của đoàn tại chùa:

Hạnh Liên