Ghi nhận về một hội thi em yêu lịch sử quê hương

Yên Dũng là 1 vùng đất cổ có nhiều di tích danh thắng nổi tiếng trên địa bàn, là vùng quê cách mạng, là miền quê hiếu học, là cửa ngõ của Thành Phố BG, lại gần các điểm du lịch lớn như Côn Sơn, Kiếp Bạc tỉnh Hải Dương, Yên Tử tỉnh Quảng Ninh… Với mục đích thực hiện các giải pháp phát triển du lịch huyện, Hội thi “Em yêu lịch sử quê hương Yên Dũng” lần thứ 3 năm 2017 được đánh giá góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền, quảng bá và giáo dục cho thế hệ thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn và du khách thập phương.

Huyện Yên Dũng có hệ thống di tích lịch sử văn hóa phong phú, đa dạng. Bao gồm 270 di tích, với 100 ngôi chùa, 60 đình, 20 miếu, 25 đền thờ, 14 nhà thờ công giáo và 51 di tích khác. Hàng năm huyện luôn quan tâm phối hợp khảo sát, lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận xếp hạng di tích, đồng thời chú trọng công tác trùn tu, tôn tạo các di tích. Đến nay đã có 77 di tích được xếp hạng, trong đó có 2 di tích cấp Quốc gia đặc biệt là chùa Vĩnh Nghiêm xã Trí Yên, Chùa Kem xã Nham Sơn; 2 di tích Quốc gia là Địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm Tân An xã Tân An và Đền Từ Vũ xã Yên Lư, 73 di tích cấp tỉnh. Hội thi “Em yêu lịch sử quê hương Yên Dũng” lần này nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu cho tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh nói riêng và du khách thập phương hiểu về các giá trị di tích LSVH trên từng địa danh lịch sử ở các xã, thị trấn; Giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử hào hùng của quê hương Yên Dũng, để các em không ngừng rèn luyện học tập và công tác, bồi đắp vào trang sử dân tộc, những tấm gương sang trong học tập, lao động và công tác, biết tri ân những vị anh hùng, tiền thân của quê hương, đất nước, nguyện tiếp bước cha ông xây dựng quê hương ngày thêm giàu mạnh. Gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong thanh thiếu niên và học sinh trong toàn huyện. Đồng chí Nguyễn Khắc Sơn – Giám đốc BQL DTLS – VH – Trưởng BTC hội thi cho biết: Cuộc thi lần này chúng tôi đã tuyên truyền sâu rộng tới các địa bàn, các em được bồi đắp kiến thức về di tích lịch sử văn hóa, các em nhận chăm sóc các di tích danh thắng, các mẹ Việt nam anh hung… Cuộc thi đã có nhiều nhà tài trợ đồng hành cuộc thi, đặc biệt Hội thi có đón nghệ sỹ Văn Tân đóng vai Bác Hồ về xuất hiện trên sân khấu đầu giờ của hội thi đã khơi gợi nhiệt tình cách mạng và tự tin trong các em đến với hội thi.”

Hội thi "Em Yêu lịch sử quê hương Yên Dũng" được tổ chức cấp cơ sở xong trong tháng 5/2017 đã chọn ra 21 đội tuyển xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết. Tại vòng chung kết các đội trải qua 2 phần thi : Phần 1là màn chào hỏi và thuyết minh: Trong phần thi này, mỗi đội dự thi sẽ giới thiệu về địa phương, đơn vị của mình; giới thiệu về các thành viên trong đội tuyển thông qua các hình thức: thơ, ca, hò, vè, sân khấu hoá; thông điệp của đội tuyển gửi tới Cuộc thi; Mỗi đội sẽ lựa chọn để giới thiệu, quảng bá về một sự kiện, nhân vật, địa danh lịch sử, thắng cảnh của địa phương, đơn vị; phần 2 là thi kiến thức lịch sử:Trong phần thi này, mỗi đội tuyển cử 03 thành viên tham gia lựa chọn trả lời một trong các gói câu hỏi khác nhau của BTC. Mỗi gói câu hỏi bao gồm 05 câu hỏi xoay quanh chủ đề về sự kiện, nhân vật, địa danh lịch sử, giá trị di tích lịch sử, thắng cảnh của quê hương Yên Dũng. Em Tạ Thị Ánh – Đội tuyển xã Trí Yên cho biết: “Em thấy cuộc thi này rất ý nghĩa, nhờ đây chúng em đã mở rộng tầm nhìn của mình về các di tích lịch sử của huyện. Trước đây có những tên chùa mà chúng em chưa hề nghe tên, mà thông qua hội thi này em được hiểu rõ hơn và mong muốn được đến đó, được đi thăm quan nhiều nơi ngay trên địa bàn huyện để tìm hiểu thêm và yêu quê hương mình”

          Với sự phối hợp chỉ đạo của 4 ngành từ huyện đến cơ sở, nên hội thi lần này đã có chuẩn bị chu đáo từ các cơ sở, sự đầu tư và tập luyện kỹ của các đội tuyển tham gia vòng chung kết. Cô giáo Đỗ Thị Hải – Phó Hiệu trưởng Trường THCS xã Cảnh Thụy cho biết: “Ban giám hiệu nhà trường chúng tôi đã gắn nội dung cuộc thi với các hoạt động chuyên môn, gắn những bài giảng về những di tích, danh thắng, truyền thống lịch sử của quê hương Yên Dũng để học sinh được biết và thêm yêu quê hương.”

Kết thúc Hội thi Ban Tổ chức trao 01 giải đặc biệt cho đơn vị xã Xuân Phú, 01 giải nhất cho đơn vị xã Cảnh Thụy, 03 giải nhì, 05 giải ba và 11 giải khuyến khích cùng 2 giải phụ dành cho đội có phần thi chào hỏi hay nhất và đội có phần thi thuyết minh ấn tượng nhất.

Hội thi “Em yêu lịch sử quê hương Yên Dũng” lần thứ 3 đã thành công tốt đẹp. Qua đây đã giúp các em hiểu thêm về lịch sử quê hương Yên Dũng, giáo dục các em tình yêu quê hương, con người Yên Dũng, tạo động lực cho các em tích cực học tập, tham gia các hoạt động xã hội để luôn xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ./.

Thu Bích