Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND huyện công nhận thôn Yên Hồng, xã Yên Lư đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018

Ngày 30-9, thôn Yên Hồng, xã Yên Lư tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND huyện công nhận thôn đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các Phòng chuyên môn, chính quyền địa phương và đông đảo cán bộ, đảng viên, bà con trong thôn.

Thôn Yên Hồng là thôn nằm dọc tuyến kênh Nham Biền. Toàn thôn hiện có 206 hộ với gần 750 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ. Nhận thức được việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Ban Chi ủy chi bộ và Ban quản lý thôn đề nghị UBND xã thành lập Ban phát triển nông thôn mới, tổ chức 12 buổi họp dân và các ban, ngành, đoàn thể để xin ý kiến thống nhất về chủ trương, cách làm, phương thức huy động sức người, sức của trong toàn thôn. Cùng với đó là ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, giao nhiệm vụ gắn trách nhiệm cho từng đảng viên phụ trách. Trọng tâm là công tác tuyên truyền vận động thông qua hình thức trực quan, trên hệ thống loa truyền thanh và "dân vận khéo" tới từng hộ gia đình.

Kết quả, đến ngày 5-9, thôn hoàn thành 16/16 tiêu chí về xây dựng NTM theo Bộ tiêu chí do UBND tỉnh ban hành. Tổng kinh phí huy động thực hiện hơn 3,2 tỷ đồng (từ năm 2013-2018) trong đó người dân đóng góp 3,1 tỷ đồng, chiếm 96,5%. Diện mạo nông thôn của thôn khởi sắc, đời sống nhân dân nâng lên; hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh; an ninh trật tự được giữ vững... Thu nhập bình quân đầu người của thôn tăng từ 20 triệu đồng (năm 2013) lên 32,7 triệu đồng (năm 2018); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 6,7%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt gần 99,7%; 100% đường trục thôn, đường ngõ, đường trục chính nội đồng được cứng hóa, 92% km kênh mương được kiên cố hóa; 100% diện tích sản xuất nông nghiệp được thực hiện cơ giới hóa; thành lập được một Tổ hợp tác giống cây trồng; vệ sinh môi trường bảo đảm. 6 năm liên tục thôn được công nhận chi bộ TSVM, làng văn hóa, 95% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Hữu Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trao Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và trao số tiền thưởng 100 triệu đồng cho Chi bộ, Ban quản lý và người dân thôn Yên Hồng.

Nhân dịp này, 5 tập thể và 2 cá nhân được trao giấy khen của UBND huyện, UBND xã đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Hồng Phấn- Giáp Mạnh