Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm 2018

Sáng 28/3, UBND huyện Yên Dũng phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang và Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm long trọng tổ chức Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2018.

Đ/cTrương Quang Hải UVBTVHU, Phó chủ tịch UBND huyện trưởng ban tổ chức lễ hội đánh trống khai hội

Dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Quí Tỵ, nguyên thứ trưởng Bộ Tư pháp, Thiếu tướng Hà Ngọc Hoa nguyên Cục phó cục tác chiến, Bộ quốc phòng, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các đoàn đại biểu các huyện trong tỉnh. Ở huyện có đồng chí Nguyễn Viết Tuấn tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, các đồng chí thường trực HĐND, UBND huyện cùng  các Chư tôn, tăng ni, phật tử, quý khách thập phương.

Tại buổi lễ, đồng chí Trương Quang Hải UVBTVHU, Phó chủ tịch UBND huyện trưởng ban tổ chức lễ hội đọc diễn văn khai mạc lễ hội, nêu bật giá trị nổi bật chùa Vĩnh Nghiêm: Chùa Vĩnh Nghiêm thuộc thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, được xây dựng từ thời Lý và mở rộng vào khoảng thế kỷ XIII thời Trần. Chùa thờ Phật và Trúc Lâm tam tổ: Vua Trần Nhân Tông, pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng; thiền sư Pháp Loa và thiền sư Huyền Quang. Chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm, trường đại học Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam.

Chùa Vĩnh Nghiêm không chỉ nổi tiếng với các hạng mục công trình đồ sộ, gắn kết chặt chẽ, mang tính chuẩn mực của chùa Việt, chùa Vĩnh Nghiêm còn nổi tiếng bởi giá trị điêu khắc tinh tế, điêu luyện, được thể hiện rõ nét trong hệ thống tượng Phật, được các nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa xem như một bảo tàng văn hoá Phật giáo Đại thừa tiêu biểu ở miền Bắc Việt Nam; nổi tiếng với bộ mộc bản - một loại hình tài liệu đặc biệt quý hiếm của Việt Nam và cũng là hiếm có trên thế giới, gồm 3.050 bản ván khắc với 9 đầu sách, chứa đựng những giá trị to lớn trường tồn với thời gian, những giá trị về ngôn ngữ, văn học, y học, phong thuỷ và thẩm mỹ học, được khắc ngược, do những người thợ tài ba và am hiểu sâu sắc về văn hóa chế tác. Với những giá trị to lớn của di tích, di sản, di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Vĩnh Nghiêm đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt, mộc bản được công nhận là di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại lễ hội diễn ra uy nghiêm, trang trọng, gồm phần Rước lễ của các làng La,Hội chùa La mở ra được ba làng La tham gia với sự tổ chức chặt chẽ. Ba làng La gồm La Thượng, La Trung và La Hạ. Cả ba làng đều thờ ba vị tổ Trúc Lâm Yên Tử. Lễ vật gồm: La Thượng: chuẩn bị gạo nếp chục thổi xôi đóng oản, hoa quả hương đăng, trang trí cho kiệu của làng. La Trung: Truyền thống làm bánh dầy. La Hạ: Chuẩn bị gạo nếp, đường đen xay giã chè lam. Đi đầu dẫn đoàn rước là các loại cờ, lọng, chấp kích, gươm trường, bát bửu; tiếp đến là đoàn múa kỳ lân; kiệu, trên mỗi kiệu được bày trí các loại đồ thờ cúng: hương hoa, bánh kẹo, lễ vật, hoa quả,… Đối tượng tham gia rước kiệu là con, cháu của những gia đình tử tế, mẫu mực, có uy tín với làng xóm. Đi sau là các cụ ông, cụ bà trong những bộ trang phục áo dài, khăn xếp và đông đảo nhân dân, du khách thập phương cùng rước kiệu vào khu vực Tiền đường, Tam bảo, Nhà tổ đệ nhất và Nhà tổ đệ nhị. Lễ vật được bày đặt lên các ban thờ làm lễ cúng Phật, tưởng nhớ đến các vị sư tổ của Thiền phái Trúc Lâm. Làm lễ cầu gia bị, cầu cho quốc thái, dân an, cầu mong mọi sự tốt lành đến với địa phương, làng xóm, gia đình và mọi người.

Tiếp đó là biểu diễn nghệ thuật do các diễn viên nhà hát tuống trung ương biểu diễn nói về cuộc đời của vua Trần Nhân Tông.Sau lễ khai mạc các đại biểu đã thăm nhà trưng bày mộc bản .

Tiếp theo phần lễ là phần hội, gồm rất nhiều trò chơi có tính chất văn hóa, thể thao dân gian bổ ích, hấp dẫn, thể hiện tinh thần thượng võ như: Đánh đu, kéo co, vật dân tộc, bịt mắt đập niêu, đi cầu cần,…

Tại lễ hội còn diễn ra giải đẩy gậy cấp tỉnh, giải bóng chuyền da và bóng chuyền hơi cấp huyện. Lễ hội diễn ra hết ngày 30/3/2018(tức ngày 14/2 âm lịch).

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

                                                                                        Hạnh Liên