Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Vừa qua,  Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP  của huyện tổ chức hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về ATTP, định hướng quý II  năm 2018. Đồng chí Trương Quang Hải UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong quí I có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành liên quan và các địa phương trong việc quản lý ATTP, thanh kiểm tra liên ngành và xử lý sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm theo đúng qui định của pháp luật .

Công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản qui phạm pháp luật ngày càng được đẩy mạnh với nhiều hình thức, nhiều thành phần trong xã hội cùng tham gia. Công tác truyền thông giáo dục ý thức chấp hành, thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP không ngừng được tăng cường với sự tham gia hưởng ứng tích cực của chính quyền, các sở, ban ngành đoàn thể và nhân dân. Hoạt động giám sát ATTP cũng được quan tâm và tổ chức thực hiện thường xuyên.

Trong quí tổ kiểm tra liên ngành, các cơ quan chức năng, các xã, thị trấnđã tổ chức kiểm tra 190  các cơ sở sản xuất kinh doanh, cửa hàng ăn uống, các chợ và các cơ sở kinh doah hàng hóa. Qua đó đã nhắc nhở 132 cơ sở, xử phạt 4 cơ sở với tổng số tiền 3 triệu 500.000đ.

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại khó khăn quong quá trình thực hiện: tiến độ điều tra thống kê phân loại A, B, C đối với các cơ sở thực phẩm đối với ngành công thương và nông nghiệp quản lý còn chậm, công tác kiểm tra còn ít, xử phạt vi phạm còn chưa kiên quyết, việc kiểm soát các hộ giết mổ hộ gia đình, sản xuất rượu thủ công, kinh doanh nông , lâm sản nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP, chưa phát huy hiệu quả đường dây nóng về ATTP…

Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới , tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP, thực hiện có hiệu quả tháng hành động vì ATTP năm 2018, tổ chức cao điểm triển khai công tác truyền thông tập huấn kỹ thuật, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành  về ATTP.

Đ/c Phó Chủ tịch UBND  huyện Tương Quang Hải kết luận HN

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND  huyện Tương Quang Hải đánh giá cao những kết quả đạt được của thường trực BCĐ, các thành viên BCĐ liên ngành VSATTP huyện; nhận thức của người dân và công tác quản lý về ATTP được nâng lên. Đồng chí  nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm trong thời gian tới:  các ngành, địa phương cần tổ chức thực hiện tốt các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là những văn bản quy định mới của Chính phủ, bộ ngành, địa phương về đảm bảo ATVSTP; tăng cường năng lực thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về ATVSTP. Các ngành cần tổ chwucs tập huấn cho đội ngũ cán bộ cơ sở; cấp giấy chức nhận cho các cơ sở đạt yêu cầu, công khai các cơ sở vi phạm và chưa đạt yêu cầu đến người dân. Công khai số điện thoại đường dây nóng của huyeenuj và các xã thị trấn ở các khu chợ, nhà hàng để người dân dễ thấy ; Hoàn thành việc kiểm tra phân loại A,B,C đối với 100% cơ sở thực phẩm đến hết ngày 31/6/2018. 

                                                                                                    Hạnh Liên