Thắng Cương chủ động ứng phó với thiên tai

Với mục tiêu chủ động phòng, chống nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, hiện nay, xã Thắng Cương huyện Yên Dũng đang tích cực chuẩn bị đầy đủ mọi mặt cho công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Nhằm bảo đảm an toàn về người và tài sản trong mùa mưa bão, địa phương thường xuyên tuyên truyền để nhân dân trong xã hiểu rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống thiên tai. Từ đó chủ động các phương án ứng phó khi thiên tai xảy ra. Toàn xã có 4 km đê ba tổng, 7 km đê bối, trong đó có 3 điểm xung yếu của tuyến đê đó là Cống qua đê tại thôn Phấn Lôi, khu vực kè tràn thôn Thắng Lợi thượng và điểm trạm bơm cục bộ tại thôn Tháng Lợi hạ nên địa phương luôn chú trọng thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”: nhân lực tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và vật tư tại chỗ. Hiện tại xã có 5 cung chỉ huy phòng chống thiên tai - TKCN, mỗi điểm bố trí 3 người và chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện như xẻng, bao tải, tre luồng, quang gánh, đèn ắc quy, phương tiện vận chuyển...

Xã Thắng Cương tu sửa kênh mương, làm kè, cống bảo đảm tưới tiêu cho sxnn

Thời gian này Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã đẩy mạnh việc hướng dẫn người dân phát quang, nạo vét khơi thông dòng chảy, tháo dỡ, dọn vệ sinh những vật cản trên bờ, mương thoát nước nhằm đảm bảo tiêu thoát nước tốt nhất khi có mưa lớn. Chỉ đạo các thôn tiến hành rà soát toàn bộ nhà của người dân phát hiện những nhà xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ người dân sửa chữa, gia cố lại. Người dân và các hội, đoàn thể trong xã đã và đang thực hiện nhiều việc làm thiết thực chuẩn bị vật tư, nhân lực chủ động ứng phó với mùa mưa lũ năm 2018./.

Thu Bích