Hội nghị tổng kết công tác PCTT –TKCN năm 2017, triển khai kế hoạch PCTT- TKCN năm 2018

Ngày 4/5, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT &TKCN năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018. Đồng chí Bùi Quang Huy- Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2017, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, có 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đối với huyện nhà cũng chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp của các hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và các đợt mưa lớn, cụ thể như: sự cố mạch sủi tại kênh Nham Biền, sạt lở 30 m3 đất đá núi tại Tiểu khu 6 (TT Neo), ngập úng một số diện tích lúa vụ mùa năm 2017… Trước những bất lợi về thời tiết, huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn có thiệt hại khẩn trương thống kê, rà soát thiệt hại và hướng dẫn nhân dân các biện pháp khắc phục. Trong năm 2017, huyện đã tổ chức hiệp đồng với các đơn vị quân đội, thành lập 9 cung chỉ huy PCTT-TKCN, tổ tham mưu biện pháp kỹ thuật xử lý sự cố đê điều trong lũ, huy động hơn 4.400 người tham gia lực lượng xung kích, giao thông hỏa tốc, cừ lặn; đồng thời, đầu tư kinh phí tu bổ, sửa chữa đê điều như: công trình kè lát mái, cứng hóa mặt đê Tả cầu Ba Tổng, phát quang được gần 25km mái đê, kè trên các tuyến đê Tả Thương, Hữu Thương; tu bổ, đắp đê cấp V được 40.000m3, rải cấp phối mặt đê thuộc xã Tân Liễu và Đồng Phúc được 2,8km. Trong năm, đã xử lý 149 trường hợp vi phạm Luật Đê điều, xử phạt trên 180 triệu đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe nội dung hiệp đồng phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn năm 2018, trong đó, trọng tâm là xác định những vị trí các tuyến đê, khu vực xung yếu, trọng điểm dễ xảy ra sự cố trên địa bàn cần tập trung xử lý khi có tình huống xảy ra. Thảo luận các ý kiến về những khó khăn, nguyên nhân cũng như kinh nghiệm thực hiện công tác PCTT&TKCN tại địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy- Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, trong công tác phòng chống thiên tai năm 2017. Về những nhiệm vụ cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện để kịp thời ứng phó với thiên tai năm 2018, đồng chí yêu cầu các các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở cần tăng cường công tác tuyên truyền về nhiệm vụ PCTT&TKCN; làm tốt công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, nâng cao ý thức của người dân về việc phòng chống thiên tai; rà soát, kiểm tra đánh giá chất lượng các công trình đê điều trước mùa mưa lũ; kiểm tra toàn bộ vật tư, các công trình phục vụ phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn; Khi có thiên tai, phải chủ động sơ tán triệt để các vùng thấp đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhà nước, của tập thể và của nhân dân. Kịp thời ổn định sản xuất và đời sống, khắc phục nhanh hậu quả sau khi nước rút. Bảo vệ an toàn hệ thống đê; khi có thiên tai xảy ra phải chủ động đối phó khắc phục hậu quả kịp thời. Thực hiện có hiệu quả phương châm 4 tại  chỗ./.

Hồng Phấn- Thanh Thu