Kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại xã Tư Mại và xã Thắng Cương

Ngày 3/7, Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị PCTT-TKCN huyện do ông Nguyễn Văn Vy, Chánh thanh tra huyện làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại xã Tư Mại và xã Thắng Cương.

Qua kiểm tra thực tế tại kho vật tư dự trữ PCTT-TKCN của xã và các kế hoạch, văn bản chỉ đạo cho thấy, ngay từ đầu năm 2018, xã Tư Mại đã xây dựng phương án, kế hoạch ứng phó với thiên tai: Ban hành Quyết định thành lập BCH PCTT-TKCN gồm 23 thành viên do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban; Quyết định về việc giao chỉ tiêu huy động nhân lực, vật lực, dụng cụ, phương tiện PCTT. Phân công thành hai cung chỉ huy. Cung 1, ông Nguyễn Văn Thà- cán bộ giao thông thủy lợi, phụ trách từ thôn Phú Mại đến thôn Đông Khánh; Cung 2, ông Hán Văn Hiện, cán bộ địa chính xã phụ trách từ thôn Đông Khánh đến thôn Tân Hưng tuần tra thường xuyên. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng kế hoạch về phòng, chống giảm nhẹ thiên tai-TKCN, phương án sơ tán, di rời tài sản và người dân khi có tình huống xảy ra, bố trí kinh phí từ nguồn quý PCTT-TKCN để kịp thời mua sắm vật tư khi cần thiết với số tiền hơn 45 triệu đồng.

Xã Thắng Cương có 7km cung đê bối và 1,7km cung đê ba tổng với 3 cống qua đê đó là cống tây cạnh nhà bà Dư thôn Thắng Lợi Hạ, cống trạm bơm, cống Quang Trung cạnh nhà bà Lợi thôn Tân Cương. Ngoài ra xã còn có một kè tràn với tổng chiều dài 14m. Do đó, xác định công tác PCTT-TKCN là nhiệm vụ trọng tâm, hàng năm, Đảng ủy, UBND xã luôn tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo trong nhiệm vụ PCTT-TKCN. Cụ thể như: Quyết định thành lập BCH, cung đê, giao chỉ tiêu huy động vật tư, dụng cụ phương tiện phục vụ công tác PCTT-TKCN cho các thôn; đồng thời, thường xuyên tiến hành kiểm tra hành lang đê, các cung đê, kè, cống, kè tràn, yêu cầu các thôn dọn kênh tiêu phục vụ cho trạm bơm tiêu úng, tập kết vật tư theo quy định.

Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị PCTT-TKCN tại xã Tư Mại

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã yêu cầu xã bổ sung và làm rõ một số nội dung trong công tác chuẩn bị PCTT-TKCN của các địa phương như: nên đưa các đơn vị trường học là thành viên của BCH PCTT-TKCN bởi những đơn vị này có nhiều tài sản công cần di rời khi có tình huống xảy ra; hợp đồng mua vật tư như: tre, bao dứa, bạt với các chủ hộ, cửa hàng cần được chặt chẽ để bảo đảm tính ràng buộc về pháp lý; cần theo dõi biến động lực lượng tham gia PCTT để có phương án bổ sung kịp thời, bảo đảm đủ số lượng khi cần huy động.

Để công tác PCTT-TKCN bảo đảm hiệu quả, sát với điều kiện thực tế của địa phương, Đoàn đề nghị trong thời gian tới xã cần khẩn trương bổ sung văn bản, vật tư còn thiếu, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, người dân về công tác PCTT-TKCN, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý các trường hợp vi phạm Luật đê điều./.

Hồng Phấn