Yên Dũng tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Sáng 10/7, huyện Yên Dũng tổ chức diễn tập phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tại 2 xã Tiến Dũng và Đồng Việt năm 2018. Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; đại diện các cơ quan, ban, ngành của huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân đã đến chỉ đạo và tham quan cuộc diễn tập này.

UBND xã Đồng Việt triệu tập cuộc họp khẩn cấp

Tình huống giả định của cuộc diễn tập đưa ra là khoảng 9h sáng 10/7/2018, trên địa bàn xã huyện cơn bão số 3 đổ bộ vào đất liền gây, mưa to kèm theo gió lớn làm cho sóng đánh sạt lở từng mảng khu vực đê Cống Đầm xã Đồng Việt. Nước sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên cao vượt trên báo động 3 là 0,5m. Với tổng số 6 km đê Ba tổng và đê bối ở Đồng Việt đã xây dựng từ lâu, một số đoạn đê bị thẩm lậu lớn, đê yếu dễ xảy ra trượt sâu phía đồng. Toàn tuyến đê còn có những đoạn cao trình thấp, nếu nước lũ lớn sẽ bị tràn gây vỡ đê làm ngập toàn bộ diện tích canh tác và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Mặt khác đoạn đê tại khu vực Cống Đầm đã xảy ra vỡ đê trong trận lũ lịch sử năm 1986. Lực lượng tuần tra đê của xã Đồng Việt phát hiện cung trượt sâu ở mái đê phía đồng dài 20 m tại đoạn đê này, mực nước sông dâng cao, mỗi lần sóng to nước lại tràn qua mặt đê, nguy cơ tràn và vỡ đê.

Thực hành xử lý tình huống chống trượt mái đê phía đồng của Trung đội Dân quân cơ động của xã Tiến Dũng

Nhận được tin báo sự cố, Ban Chỉ huy PCLB & TKCN huyện Yên Dũng lệnh cho xã Tiến Dũng và Đồng Việt huy động lực lượng, vật chất tại chỗ tiến hành xử lý sự cố và giao cho Phòng NN&PTNT huyện cử cán bộ kỹ thuật xuống trực tiếp chỉ đạo. Nội dung diễn tập gồm các giai đoạn: giai đoạn 1 diễn tập vận hành cơ chế tại Trụ sở UBND 2 xã Tiến Dũng, Đồng Việt tổ chức họp, phân công nhiệm vụ, tập hợp lực lượng Dân quân cơ động, đội xung kích phổ biến nhiệm vụ, chuẩn bị điều kiện xử lý. Giai đoạn 2 diễn tập thực binh chỉ đạo, điều hành triển khai các biện pháp ứng phó với bão, lụt và TKCN khu vực Cống Đầm thuộc xã Đồng Việt; thực hành nội dung chống trượt mái đê phía đồng, chống tràn đê và sơ tán nhân dân ra khỏi vùng có nguy cơ vỡ đê; giai đoạn 3 kết thúc diễn tập.

Thực binh nội dung chống tràn đê của Lực lượng xung kích xã Đồng Việt

Cuộc diễn tập diễn ra đúng thứ tự, nội dung, kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và phương tiện; thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo diễn tập; phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, vận dụng linh hoạt phương châm “4 tại chỗ’. Thông qua diễn tập kịp thời bổ sung, điều chỉnh các tình huống sát thực tế vào phương án để xử trí đúng, trúng nội dung kế hoạch cũng như vận dụng vào công tác ứng phó với lụt bão, tìm kiếm cứu nạn tại địa phương.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại buổi diễn tập.

Kết thúc diễn tập, Chủ tịch UBND huyện khen thưởng cho 2 tập thể và 3 cá nhân có nhiều thành tích trong cuộc diễn tập./.

Thu Bích