Đại hội MTTQ xã Tư Mại lần thứ XXIII: Tiếp tục xây dựng và tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân.

Trong 2 ngày 27 và 28/03, UB MTTQ xã Tư Mại tổ chức Đại hội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2024-2029. Lãnh đạo UB MTTQ huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND, các ngành, đoàn thể xã, 9 thôn trên địa bàn xã cùng 75 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân xã Tư Mại đã về dự.

Trong thực hiện 05 chương trình hành động của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ qua,  UB MTTQ xã Tư Mại đã tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa theo chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước.

Các tổ chức thành viên của mặt trận như Đoàn thanh niên, Hội CCB, Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Hội người cao tuổi của Mặt trận thường xuyên được củng cố kiện toàn, góp phần tích cực tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Các Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư thực sự là lực lượng nòng cốt trong công tác vận động Nhân dân và là mối liên kết hiệu quả trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Tích cực tuyên truyền, vận động lắp đặt hệ thống camera an ninh nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện các vụ việc vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nêu tăng cường đấu tranh, ngăn chặn những hành vi truyền đạo trái phép, phát huy vai trò người có uy tín, cá nhân tiêu biểu, gương sáng vì cộng đồng tại địa bàn dân cư.

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" đã thực sự trở thành nét đẹp văn hóa của cộng đồng dân cư,  khơi dậy sức mạnh, tiềm năng của cộng đồng, tích cực xây dựng địa bàn dân cư có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, an toàn, văn minh.

Trong vận động Nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước đã được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia thực hiện, đạt hiệu quả. 5 nội dung của Cuộc vận động đã được Uỷ ban MTTQ xã Tư Mại cụ thể hóa và gắn với xây dựng việc xây dựng khu dân cư văn hóa hàng năm. Phong trào xây dựng “Gia đình văn hoá”; “khu dân cư văn hoá” được Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Hàng năm MTTQ đã triển khai phát động 100% các khu dân cư đăng ký khu dân cư văn hóa; cơ quan đăng ký cơ quan đạt chuẩn văn hóa. Trong năm 2023 gia đình văn hóa đạt 92,1 %, tăng 1,77% so với năm 2019; số khu dân cư có quy ước, hương ước được huyện phê duyệt là 9/9 đạt 100%; số khu dân cư có nhà văn hóa là 9/9 khu đạt 100%. MTTQ đã phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng đất nông nghiêp và hiến gần 1.000 m2 đất và trên 1.000 ngày công, đóng góp gần 5 tỷ đồng làm đường giao thông và các công trình công cộng và hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Huy động toàn dân tham gia thu gom triệt để rác thải ra môi trường; triển khai hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được 672 buổi, thu hút trên 5.000 lượt người tham gia; quét dọn, làm sạch được 56 km đường làng, ngõ xóm; nạo vét, khơi thông được 23 km kênh mương, cống rãnh; thu gom 49 m3 rác thải, bao bì, thuốc bảo vệ thực vật.... MTTQ xã thành lập và duy trì mô hình “Cụm dân cư sạch nhà, sạch đường”; duy trì 9/9 tổ tự quản bảo vệ môi trường. Tuyên truyền Nhân dân tham gia BHYT, Bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt 99,4%.

Vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, “Tết vì người nghèo” được gần 670 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo từ 1,86% năm 2019, giảm xuống còn 0,45% năm 2023, phối hợp tổ chức xây dựng, sửa chữa được 22 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng trị giá 3,4 tỷ đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán, MTTQ xã vận động được 1.154 suất quà trị giá hơn 539 triệu đồng tặng cho các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo được quan tâm,

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phòng trào đoàn kết sáng tạo được đẩy mạnh.   Thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí; tham gia xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh. Về hoạt động giám sát và phản biện xã hội, UB MTTQ xã thực hiện đúng quy định, đảm bảo; tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Trong thơi gian tới, UB MTTQ xã Tư Mại để ra mục tiêu, phấn đầu mỗi năm năm, mỗi khu dân cư có ít nhất 01 công trình tiêu biểu, điển hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, 100% các hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ, giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết. 100% các hộ gia đình khi gặp thiên tai, sự cố được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp hỗ trợ, giúp đỡ; cơ bản xóa xong nhà tạm và nhà dột nát. Hằng năm tổ chức ít nhất 01 chương trình, nội dung giám sát; mỗi khu dân cư hình thành ít nhất 01 tổ, nhóm tự quản tại cộng đồng...

Phát biểu tại đây Lãnh đạo UB MTTQ huyện, Đảng ủy xã Tư mại khẳng định khối Đại đoàn kết góp sức không nhỏ vào thành công của xã Nông thôn mới nâng cao. UB MTTQ xã Tư mại liên tục đạt được là đơn vị vững mạnh xuất sắc của huyện, được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh và của huyện.  Do vậy cần phát huy trong nhiệm kỳ tới. Đặc biệt là tiếp tục xây dựng và tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân, tập hợp rộng rãi các tầng lớp Nhân dân, bảo đảm sự thống nhất cao về tư tưởng và hoạt động.

Tại đại hội với tinh thần dân chủ, đoàn kết, Đại hội bầu 35 đại biểu là ủy viên ủy ban MTTQ xã Tư Mại lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 và hiệp thương cử 5 đại biểu chính thức và 2 đại biểu đương nhiệm đi dự đại hội UB MTTQ huyện trong thời gian tới.

Xuân Thanh + Đồng Chín