Đại úy Nguyễn Văn Tuấn - Phó trưởng Công an thị trấn tiêu biểu vì nhân dân phục vụ.

Phát huy vai trò, trách nhiệm, gương mẫu, tận tụy, trách nhiệm cao trong công việc, luôn bám sát, nắm chắc địa bàn, gắn bó mật thiết với nhân dân, kịp thời giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự tại cơ sở cùng tập thể Công an thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo tình hình An ninh trật tự ở địa bàn cơ sở, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Được chính quyền địa phương, đồng nghiệp và người dân ghi nhận về Đại úy Nguyễn Văn Tuấn - Phó Trưởng Công an TT Nham Biền. Đồng chí vừa được Công an tỉnh tuyên dương là 1 trong 10 gương công an xã tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang.

Năm 2013 tốt nghiệp ngành điều tra hình sự, Học viện an ninh, Đại úy Nguyễn Văn Tuấn về công tác tại Công an phường Thọ Xương, TP Bắc Giang. Tháng 2/2020 được điều động về làm Phó trưởng Công an TT Nham Biền, huyện Yên Dũng. Nhận định rõ những thuận lợi cũng như khó khăn về tình hình ANTT, ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, với kinh nghiệm tích lũy được, Đại úy Tuấn vừa nắm tình hình địa bàn về mọi mặt, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền bắt tay ngay vào công việc được giao. Với suy nghĩ và hành động theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, Đại úy Tuấn luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, vì dân; luôn vận dụng khéo léo, linh hoạt, nhạy bén trong mọi tình huống. Đặc biệt, dành nhiều thời gian cùng đồng đội bám sát địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình về ANTT, từ đó tham mưu kịp thời giúp cấp ủy, chính quyền đề ra chủ trương, kế hoạch sát đúng với tình hình thực tế và huy động các ngành, đoàn thể địa phương cùng tham gia thực hiện.

Đại úy Tuấn chia sẻ: Để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi luôn không ngừng học hỏi, nỗ lực, phấn đấu, nâng cao trình độ nhận thức và năng lực công tác, cống hiến hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn kịp thời củng cố, kiện toàn các tổ chức quần chúng làm công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở, bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm đúng trình tự, thủ tục quy định để được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng.

Trong thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Tuấn thực hiện công tác quản lý hành chính về TTXH và phong trào, đồng chí luôn đề cao công tác phối hợp, trao đổi thông tin tình hình địa bàn; chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, các ngành, đoàn thể thị trấn để nắm tình hình, không để xảy ra tình huống bị động, đột xuất bất ngờ. Thực hiện tốt công tác quản lý cư trú, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với 45 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, đặc biệt là chấp hành việc dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Từ năm 2020 đến nay, trong thực hiện Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ công tác quản lý về lâu dài và cấp Căn cước công dân, Định danh điện tử. Tiến hành thu thập, cập nhập, chỉnh sửa, làm sạch những trường thông tin công dân còn thiếu, sai lệch trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tham mưu cho Chủ tịch UBND thị trấn tuyên truyền, vận động toàn dân thu hồi, giao nộp 43 súng tự chế, dao, kiếm, vũ khí thô sơ. Tuần tra, kiểm soát phát hiện 3 đối tượng có hành vi sử dụng các loại pháo trái phép, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng. Tham mưu xây dựng mới 30 mô hình, tổ chức quần chúng đảm bảo ANTT tại cơ sở. Duy trì công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể, TDP giữ gìn ANCT, TT ATXH trên địa bàn. Trực tiếp chỉ đạo, phân công cán bộ quản lý, giáo dục, giúp đỡ 22 đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương sinh sống, tái hòa nhập cộng đồng. Trực tiếp cùng Công an thị trấn, Công an huyện bắt 12 vụ, 21 đối tượng và 6 cơ sở kinh doanh vi phạm về mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; phát hiện, bắt 4 vụ, 21 đối tượng đánh bạc; 7 vụ, 11 đối tượng vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh covid-19; phát hiện 3 cơ sở kinh doanh vi phạm về hoạt động và PCCC… Qua đó đã góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT trên địa bàn thị trấn Nham Biền, được nhân dân tin tưởng, yên tâm lao động sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Lợi, TDP Minh Phượng cho biết: “Hôm nay tôi đến làm thủ tục khai tử cho bác, được đồng chí Tuấn - Phó trưởng Công an TT hướng dẫn, làm thủ tục nhanh, gọn, nhiệt tình. Từ khi có công an chính quy về địa phương tôi thấy tình hình ANTT luôn được đảm bảo ổn định, chúng tôi rất yên tâm sinh sống”.

Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tận tụy trong công việc, hàng năm Đại úy Nguyễn Văn Tuấn được Bộ Công an, Cục trưởng cục cảnh sát quản lý hành chính, UBND tỉnh, huyện; Công an tỉnh, huyện tặng bằng khen, giấy khen. Đặc biệt vừa qua Đại úy Tuấn vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh tuyên dương là 1 trong 10 cán bộ công an xã tiêu biểu. Đây là nguồn động viên cổ vũ to lớn giúp Đại úy vững tin, tiếp tục nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng đội và nhân dân.

Trung tá Nguyễn Trọng Chiến – Trưởng Công an TT Nham Biền cho biết thêm: “Với nhiệm vụ được giao, đồng chí Tuấn luôn  cố gắng làm chính xác, hoàn thành sớm và xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đánh giá là gương mặt trẻ tiêu biểu, là một trong những đoàn viên thể hiện được sức trẻ của mình trong mọi lĩnh vực”.

Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, hy vọng rằng Đại úy Nguyễn Văn Tuấn luôn giữ vững tinh thần nhiệt huyết, tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân và là tấm gương sáng để cán bộ chiến sĩ noi theo.

Đồng Chín + Hạnh Liên