6 nhiệm vụ trong tâm đẩy mạnh triển khai đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030

Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, thống nhất, thiết thực và có hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg. Trong đó, tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp quy định tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu các ngành, địa phương; sự tham gia của tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong quá trình triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn huyện. UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh triển khai đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Ảnh minh họa

Người đứng đầu các cơ quan, địa phương căn cứ tình hình thực tế của đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg và Kế hoạch này trong cơ quan, địa phương bằng hình thức phù hợp, nâng cao nhận thức đúng, đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện.

Trong đó, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong tâm trong năm 2024 đó là:

Thúc đẩy cấp tài khoản an sinh xã hội cho các đối tượng hưởng chính sách chưa có tài khoản. Chỉ đạo chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho 100% người dân đã có tài khoản - Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì thực hiện.

Tăng cường đào tạo tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức địa phương về an ninh an toàn thông tin, ưu tiên hình thức điện tử trên phần mềm đào tạo trực tuyến (MOOC) - Văn phòng HĐND&UBND chủ trì thực hiện.

Tổ chức xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai của địa phương, bảo đảm kết nối, tích hợp, liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khẩn trương hoàn thành, đưa vào vận hành theo lộ trình - Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện.

Đẩy mạnh triển khai các mô hình, giải pháp ứng dụng tiện ích từ nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Căn cước công dân và định danh điện tử để đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 và thực hiện lộ trình theo Kế hoạch đã ban hành - Công an huyện chủ trì thực hiện.

Tiếp tục đảm bảo hạ tầng và đẩy nhanh tiến độ số hóa dữ liệu, đặc biệt đối với các lĩnh vực hộ tịch, đất đai, lao động việc làm - Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện.

Tiếp tục thực hiện rà soát, đề xuất các nhiệm vụ của Đề án 06/CP đồng thời triển khai các nhiệm vụ Đề án trong năm 2024 đảm bảo hiệu quả.

Xem chi tiết kế hoạch tại đây!