Chủ động các phương án ứng phó với mưa dông, mưa lớn kèm theo lốc, sét, mưa đá.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT và TKCN) huyện vừa có chỉ đạo yêu cầu các địa phương và các Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) trên địa bàn chủ động các giải pháp, phương án ứng phó với mưa dông, mưa lớn kèm theo lốc, sét, mưa đá.

Theo tổng hợp diễn biến thời tiết trong 02 ngày (05 - 06/5), khu vực tỉnh Bắc Giang có mưa rào và giông nhiều nơi, riêng khu vực phía đông tỉnh có mưa vừa, mưa to, lượng mưa đến 13 giờ ngày 06/5 tại: Mai Sưu 85,2 mm, Chũ 73,0 mm, Lục Ngạn 62,8 mm, Cẩm Đàn 53,4 mm, Tân Sơn 51,0 mm. Dự báo từ ngày 07/5 đến 09/5/2024 trên địa bàn tỉnh, Bắc Giang nói chung và huyện Yên Dũng nói riêng tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, trưa chiều trời nắng gián đoạn, lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm/ngày (xác suất 70 - 80%), riêng ngày 9/5 khả năng lượng mưa phổ biến cao hơn 30 - 50mm, trong mưa giông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trận mưa lớn Khoảng 23 giờ 50 phút ngày 21/4 đến 2 giờ 20 phút ngày 22/4 đã ảnh hưởng một số gia đình, khu công trình phụ của Trạm Y tế xã của xã Hương Gián.
Ảnh: “Giông lốc khiến kho chứa phế liệu của gia đình anh Nguyễn Văn Hưng, thôn Dõng, xã Hương Gián bị tốc mái”.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, thực hiện sự chỉ đạo củaVăn phòng Thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh Bắc Giang, BCH PCTT và TKCN huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn, các Trạm bơm thuộc công ty khai thác công trình thủy lợi triển khai thực hiện theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, thiên tai, thường xuyên báo cáo tình hình thiệt hại (nếu có) về Văn phòng Thường trực BCH PCTT và TKCN huyện qua Phòng Kinh tế huyện.

Phối hợp với Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Sông Thương và Nam Sông Thương kiểm tra hệ thống các trạm bơm, kênh tiêu để chủ động chống úng, ngập kịp thời cho các khu, cụm công nghiệp, đô thị và sản xuất nông nghiệp.

Cũng theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng từ ngày 7-9/5, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Riêng vùng núi Bắc Bộ, từ đêm 7-8/5 có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1. Các địa phương  cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có). Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Xuân Thanh