Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra một số dự án trọng điểm tại huyện Yên Dũng; Tập trung gỡ "nút thắt" mặt bằng.

Ngày 19/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đã đi kiểm tra tình hình triển khai một số dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Yên Dũng. Cùng đi có đại diện lãnh đạo sở, ngành, đơn vị của tỉnh và lãnh đạo huyện Yên Dũng.

Theo báo cáo trực tiếp của đồng chí Hoàng Văn Thanh- Chủ tịch UBND huyện, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được huyện tập trung cao, quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Quý I năm 2024, huyện GPMB để thực hiện 66 dự án, trong đó có một số dự án trọng điểm.

Dự án xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu (Khu vực ngã 6 dốc Cao Đồng, xã Đồng Phúc), UBND huyện đã ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB cho 47 hộ nằm trong phạm vi thu hồi đất thực hiện dự án đảm bảo toàn bộ diện tích để thi công mặt đường tuyến chính. Đến nay, có 05/24 hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng, còn 19 hộ chưa nhận tiền đền bù GPMB. Tương tự, Dự án xây dựng đường ĐH.5B cũng còn diện tích 119 m² đất ở của 1 hộ dân chưa đồng thuận phương án đền bù.

Với dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ (QL) 17 đoạn từ cống Kem (xã Yên Lư) đi Tiền Phong, huyện đã ban hành quyết định thu hồi, phê duyệt phương án bồi thường GPMB 8,25 ha (100% diện tích cần thu hồi của dự án). Đến nay, cơ bản các hộ đã nhận tiền bồi thường và bàn giao đất để thi công. Riêng khu vực ngã 3 Tiền Phong còn 2 hộ với diện tích 60 m2 chưa đồng thuận do đòi hỏi quyền lợi trái quy định của pháp luật nên địa phương không giải quyết. Huyện đang tiếp tục tuyên truyền, vận động nếu các hộ không nhất trí sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất trong tháng 4 tới.

Với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, huyện đã thu hồi, phê duyệt phương án bồi thường diện tích 309,46 ha, đạt 82%. Tổng kinh phí đã phê duyệt bồi thường hơn 674 tỷ đồng (các hộ có đất thu hồi cơ bản đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ). Phần diện tích còn lại 67,54 ha, huyện đã ban hành thông báo thu hồi đất, tổ chức kiểm kê, đang lập dự thảo phương án bồi thường, phấn đấu chi trả tiền cơ bản xong trước ngày 30/4/2024.

Qua kiểm tra cho thấy, các dự án đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công ngay sau khi được bàn giao mặt bằng. các trường hợp cụ thể chưa được GPMB liên quan đến từng dự án đều được huyện thiết lập hồ sơ chặt chẽ, đề ra biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Lê Ánh Dương đánh giá cao huyện đã nỗ lực trong công tác GPMB để thực hiện các dự án. Với cách làm bài bản, chặt chẽ và huy động được đội ngũ cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm, vững chuyên môn nhất là ở cấp cơ sở tham gia tuyên truyền, vận động GPMB đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Vì vậy, những “nút thắt” trong công tác GPMB của huyện đến nay đều có hướng tháo gỡ.

Tuy nhiên, đối với các dự án có đoạn đường bị chậm tiến độ do người dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường GPMB, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu huyện cần  tập trung cao, linh hoạt, bám sát cơ sở, giải quyết hợp tình, hợp lý để thực hiện các dự án, làm đến đâu dứt điểm đến đó, không để tình trạng chậm tiến độ kéo dài, gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

UBND các xã có dự án giao thông đang triển khai, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ và sâu về chủ trương, lợi ích phát triển hạ tầng giao thông của địa phương, qua đó tự nguyện hiến đất làm đường./.

Xuân Thanh