Để thúc đẩy vai trò chủ động, tích cực, tăng cường sự tham gia của trẻ em vào các hoạt động từ gia đình, nhà trường và xã hội. Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”, Sáng ngày 06/06, Hội bảo vệ trẻ em tỉnh Bắc Giang và huyện Yên Dũng phối hợp với Trường THCS Cảnh Thụy tổ chức Diễn đàn quyền tham gia của trẻ em: “Trẻ em với Phòng, chống tai nạn, thương tích”. Nhằm nâng cao nhận thức về các quyền mà các em được hưởng, đồng thời giúp cho các em có ý thức về bổn phận của mình đối với gia đình, nhà trường và xã hội, nhất là các biện pháp phòng ngừa xâm hại, bạo lực và tai nạn thương tích cho trẻ em trong tình hình hiện nay.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bà Dương Thị Lợi - Chủ tịch Hội bảo vệ trẻ em tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh vấn đề trẻ em, sự tham gia của trẻ em vào những vấn đề của trẻ em đã được quy định Hiến pháp năm 2013 và Luật Trẻ em năm 2016. Tại diễn đàn này mong muốn các em phát huy tinh thần trách nhiệm, để thể hiện tâm tư nguyện vọng. suy nghĩ về những vấn đề thiết yếu nhất trong đời sống, học tập và lao động, để thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, phát huy tinh thần trách nhiệm, ý thức, thông minh, trí tuệ, sáng tạo để có những thông điệp phù hợp, thông điệp hay, có ý nghĩa thiết thực và những thông điệp có thể lay động được trái tim của mọi người đối với việc bảo vệ trẻ em và dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em.

Tại diễn đàn các em được giao lưu, đối thoại, 5 nhóm với 30 thành viên đến từ các khối lớp của Trường THCS Cảnh Thụy chia sẻ, trình bày các sản phẩm truyền thông của nhóm. Đại diện đặt câu hỏi, bày tỏ ý kiến, nêu nguyện vọng và lắng nghe ý kiến trả lời. Trẻ em trao thông điệp và các khuyến nghị, mong muốn của mình tới các các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức có liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Nội dung tập trung thảo luận một số vấn đề như: Quyền và bổn phận của trẻ em, các hành vi bị nghiêm cấm đối với trẻ em được quy định tại Luật Trẻ em 2016; các mối nguy cơ tai nạn giao thông, tai nạn thương tích từ các trò chơi không lành mạnh; nguyên nhân và những nguy cơ tiềm ẩn đuối nước, những nguyên tắc an toàn khi bơi, kỹ năng cứu hộ, cứu nạn, chống thương tích; tai nạn điện giật khi thả diều…. Trẻ em với các vấn đề: bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, lao động trẻ em, vệ sinh an toàn thực phẩm,... đối với trẻ em trong gia đình, nhà trường và cộng đồng. Nêu lên thực trạng và đề xuất các giải pháp và đưa ra các kiến nghị đối với các vấn đề liên quan tới trẻ em.

Diễn đàn trẻ em tại Trường THCS Cảnh Thụy được tổ chức với nội dung và chương trình phù hợp với trẻ em. Các vấn đề được đặt ra rất thực tế, sát thực giúp các em có thêm những kiến thức góp thêm vào hành trang tri thức để các em vững bước vào tương lai. Tổ chức Diễn đàn trẻ em thể hiện sự quan tâm, vào cuộc và cam kết trách nhiệm của Hội bảo trợ trẻ em đối với công tác trẻ em, góp phần thực hiện các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện cho các em được phát triển một cách toàn diện./.

Xuân Thanh