HĐND huyện giám sát việc thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước từ năm 2021 - 2023 tại xã Đức Giang.

Chiều ngày 26/3, đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Vũ Văn Thuỳ - PCT TT HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát việc thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước từ năm 2021-2023 tại xã Đức Giang.

Theo báo cáo, Hàng năm UBND xã Đức Giang đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể rà soát các nguồn thu trên địa bàn, vì vậy các nguồn thu cố định đạt kết quả khả quan, một số nguồn thu còn đạt tỷ lệ cao vượt kế hoạch đề ra như: Thu phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân… Từ đó xã đã kịp thời chi các chế độ lương, phụ cấp và các khoản theo lương cho cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách trên địa bàn xã.

Về chi ngân sách đã bám sát kế hoạch chi theo dự toán, đảm bảo đúng nguyên tắc tài chính, đáp ứng kịp thời nguồn tài chính để chính quyền và cá ban ngành đoàn thể trong xã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Mặc dù nguồn thu cơ bản đều đạt chỉ tiêu nhưng chưa đáp ứng được hoạt động chi ngân sách cho sự nghiệp phát triển kinh tế, nông, lâm, thuỷ sản, công tác môi trường… Đặc biệt là thanh toán các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản các công trình trên địa bàn xã.

Tại buổi giám sát các thành viên trong đoàn đã xem xét hồ sơ, kiểm tra thực tế các công trình và đặt nhiều câu hỏi liên quan để làm rõ hơn đối với báo cáo của UBND xã. Các câu hỏi của đoàn cũng được lãnh đạo HĐND, UBND xã, cán bộ có liên quan trả lời làm rõ, một số nội dung xin được hoàn thiện để bổ sung vào báo cáo cho đoàn giám sát trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Vũ Văn Thùy - PCT TT HĐND huyện đã đánh giá việc thu chi ngân sách xã Đức Giang giai đoạn 2021-2023 cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên một số chỉ tiêu thu chi vẫn chưa đảm bảo. Việc lập dự toán, chấp hành luật ngân sách một số chỉ tiêu chưa đúng theo chỉ tiêu huyện giao. Trong quá trình thực hiện ngân sách một số nội dung chưa thực hiện đúng quy định. Cần giải trình làm rõ, có biểu mẫu kèm theo các câu hỏi của thành viên trong đoàn sớm gửi lại đoàn giám sát. Đề nghị Đảng ủy xã tăng cường công tác chỉ đạo, HĐND xã tăng cường công tác giám sát thực hiện các nghị quyết đã ban hành. MTTQ, các đoàn thể phối hợp chặt chẽ với HĐND, đại biểu HĐND xã tăng cường giám sát hoạt động ngân sách địa phương.

Hạnh Liên + Đồng Chín