Hội phụ nữ Lãng Sơn ra mắt mô hình CLB Phụ nữ hạn chế rác thải nhựa ra môi trường, đi chợ không dùng túi nilon và CLB “Mẹ chồng nàng dâu”.

Sáng 4/5, Hội LHPN xã Lãng Sơn tổ chức lễ ra mắt mô hình CLB “Phụ nữ thôn Trại Thượng hạn chế rác thải nhựa ra môi trường, đi chợ không dùng túi nilon”, CLB “Mẹ chồng nàng dâu” thôn Ngọc Lâm.

Mô hình, CLB Phụ nữ  thôn Trại Thượng hạn chế rác thải nhựa ra môi trường, đi chợ không dùng túi nilon, với 110 thành viên là cán bộ, hội viên phụ nữ. Mô hình nhằm tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về tác hại của rác thải nhựa để hạn chế việc sử dụng và thải ra môi trường. Khuyến khích sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường; các biện pháp nhằm hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa, túi nilon khó phân hủy tại địa phương. Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong thôn giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt. Đẩy mạnh việc thu gom, tái chế chất thải nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy.

CLB “Mẹ chồng nàng dâu” thôn Ngọc Lâm, gồm có 10 cặp mẹ con thành viên là cán bộ, hội viên phụ nữ, NCT. CLB là nơi để chị em trong thôn gửi gắm, chia sẻ những tâm tư tình cảm trong cuộc sống gia đình. Đặc biệt là những người lớn tuổi đứng ra phân tích những cái đúng sai của từng người trong từng mối quan hệ để mẹ chồng nàng dâu sống hòa thuận, vui vẻ, tìm được tiếng nói chung trong cuộc sống gia đình. Các nàng dâu sẽ hiểu mẹ chồng hơn, còn các bà mẹ cũng tôn trọng quyết định của con dâu. Ngoài ra thông qua CLB, các thành viên được hỗ trợ kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc; kỹ năng nuôi dạy con cái; chính sách dân số KHHGĐ; chăm sóc sức khỏe sinh sản chia sẻ phương pháp làm ăn phát triển kinh tế… hướng đến xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Sau lễ ra mắt, CLB tiến hành ra chợ thực hiện mua thực phẩm không sử dụng túi nilon. Với lần đầu thực hiện, các bà, các mẹ thực sự cảm thấy rất tiện lợi, bảo vệ môi trường và hạn chế thải các  chất thải nhựa, khó phân huỷ. Từ đó nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa; vận động, kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân xã Lãng Sơn nói chung thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon dùng một lần, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái, làm thay đổi từ nhận thức thành hành động cụ thể để hạn chế việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa và nilon thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Đồng Chín