Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” huyện Yên Dũng năm 2024.

Trong hai ngày 24, 25/4, UBND huyện tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” huyện Yên Dũng năm 2024. Dự và động viên hội thi có lãnh đạo Phòng CCC&CNCH Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Thưởng - Phó chủ tịch UBND huyện; UBND và Công an các xã, thị trấn cùng hơn 150 vận động viên đến từ 18 tổ liên gia an toàn PCCC của 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tham gia hội thi, mỗi xã, thị trấn thành lâp đoàn tham gia dự thi, trong đó là những thành viên của "Tổ liên gia an toàn PCCC" tại khu dân cư, tổ dân phố. Nội dung thi gồm 2 phần:

Thi lý thuyết: đại diện tổ liên gia an toàn PCCC lên bốc thăm trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và CNCH. gồm có 30 câu hỏi, nội dung xoay quanh những kiến thức về công tác PCCC. Với những kiến thức gần gũi, thiết thực diễn ra xung quanh đời sống hàng ngày mà mỗi người dân đều đã tiếp cận, tiếp xúc và có những hiểu biết nhất định, do đó cũng sẽ không làm khó các thí sinh. Lần lượt từng Đội dự thi theo thứ tự đã bốc thăm với BTC.

Phần thực hành: chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Các Đội thi phải thực hiện các thao tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với loại hình nhà ở liền kề kết hợp sản xuất, kinh doanh. Mỗi đội tuyển gồm 08 vận động viên, trong đó có 01 đội trưởng, 05 thành viên thi đấu và 02 thành viên đóng "Người bị nạn". Trong đó có ít nhất 01 VĐV là nữ và có đầy đủ các độ tuổi. VĐV đóng Người bị nạn” phải là người có chiều cao tối thiểu 1,55 mét và cân nặng tối thiểu 46 kg . Phần thi này, đòi hỏi các VĐV phải dũng cảm, có sức khoẻ tốt, nhanh nhẹn nhưng cũng cần sự khéo léo để đảm bảo an toàn cho bản thân và hoàn thành được nhiệm vụ.

Nội dung thi bảo đảm thiết thực, dễ hiểu, dễ thực hiện và sát với thực tiễn hoạt động của “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại khu dân cư, tổ dân phố. Các đội tham gia thực hiện đúng theo quy định của Điều lệ Hội thi, bảo đảm trung thực và an toàn trong tập luyện, thi đấu.

Kết thúc hội thi, ban tổ chức trao  giải toàn đoàn, nhất cho đội thi TT Nham Biền, nhì xã Đồng Phúc, giải ba xã Tiền Phong và trao 3 giải khuyến khich. UBND huyện tặng giấy khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức tham gia hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC huyện Yên Dũng năm 2024.

Qua hội thi nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”, đưa hoạt động của các "Tổ liên gia an toàn PCCC" trên địa bàn huyện đi vào thực chất; phát huy có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư.  Từ đó tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, đồng thời là dịp để người dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và CNCH.

Đồng Chín + Hồng Phấn