Hơn 50 Lãnh đạo, cán bộ có liên quan của huyện tham gia tập huấn phổ biến một số nội dung mới của Luật Đấu thầu năm 2023.

Sáng 15/4, hơn 50 Lãnh đạo, cán bộ có liên quan các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn của huyện ta tham gia tập huấn phổ biến một số nội dung mới của Luật Đấu thầu năm 2023 và các quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang tổ chức.
Các đại biểu tham gia tập huấn

Tại đây, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Đấu thầu thông tin về những nội dung cơ bản của Luật Đấu thầu năm 2023 và các quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật. Theo đó, Luật Đấu thầu năm 2023 gồm 10 chương với 96 điều. Luật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 thay thế Luật Đấu thầu năm 2013. Luật này quy định về quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu thầu; thẩm quyền và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động đấu thầu; hoạt động lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu, hoạt động lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh. Luật Đấu thầu năm 2023 có nhiều điểm mới so với Luật Đấu thầu năm 2013. Cụ thể, về quy trình, thủ tục đấu thầu, Luật quy định theo hướng đẩy mạnh đấu thầu qua mạng nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch, ngăn chặn các hành vi thông đồng, gian lận trong đấu thầu.

Ngoài ra, Luật Đấu thầu năm 2023 cũng sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới liên quan đến: Hồ sơ mời thầu, phương pháp, tiêu chí đánh giá hồ sơ dự thầu; hợp đồng trong lựa chọn nhà thầu; quản lý nhà nước trong hoạt động đấu thầu; hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu…

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu còn được phổ biến nội dung của Nghị định số 24/2024/NĐ-CP ngày 27/2/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Trường Giang