Huyện Yên Dũng: Triển khai tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2024.

Sáng 3/4, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai "Tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện" năm 2024. Đồng chí Nguyễn Hữu Hưng - Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Huyện ủy, UBND, Ban Chỉ đạo huyện trong việc triển khai, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, giúp cho người dân được tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT của Đảng và nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Tính đến ngày 31/3/2024 luỹ kế số người tham gia BHXH toàn huyện có 4.293 người đạt 77,44% so với kế hoạch UBND tỉnh giao.

Tuy nhiên số người tham gia đạt thấp, số người giảm do dừng tham gia cao. Năm 2024, với chủ đề “Bảo hiểm xã hội tự nguyện – Điểm tựa an sinh khi về già” UBND huyện đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành 5.544 người tham gia BHXH tự nguyện tăng hơn 1.100 người so với năm 2023. Phấn đấu trong đợt cao điểm từ nay đến hết 31/5 với 538 người mới tham gia.

Để hoàn thành mục tiêu 2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện xây dựng Kế hoạch phát động tới các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có trách nhiệm thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đến mọi người dân về chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông nhằm nâng cao nhận thức ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân về ý nghĩa nhân văn của BHXH mang lại, từ đó tích cực tham gia. Đặc biệt tập trung thực hiện và hoàn thành chỉ tiêu trong tháng cao điểm vận động nhân tham gia BHXH tự nguyện. Huyện sẽ chỉ đạo kiểm tra đôn đốc quá trình thực hiện và kịp thời khen thưởng các cá nhân, tập thể thực hiện tốt.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận về công tác chỉ đạo, cách tuyên truyền, vận động; nhưng khó khăn vướng trong quá trình thực hiện, đưa ra các cách làm hay tại địa phương.

Ý kiến của các đại biểu đã được đồng chí Giám đốc BHXH, Giám đốc Bưu điện huyện đã giải trình những kiến nghị liên quan đến hoạt động chuyên môn của ngành.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện biểu dương các đơn vị, địa phương có kết quả vận động đạt cao trong thời gian vừa qua. Đồng chí nhấn mạnh lợi ích, ý nghĩa trong việc đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người tham gia. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, vì vậy các cơ quan, đơn vị, UBND, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn phải tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp tích cực để triển khai thực hiện hoàn thành các mục tiêu trong kế hoạch. Đồng chí cũng đề nghị trên cơ sở chỉ tiêu huyện giao các địa phương linh hoạt triển khai phù hợp với đặc điểm của mỗi địa phương, các thành viên Ban chỉ đạo cần sâu sát mắn bắt đồng hành cùng với Ban chỉ đạo xã, thị trấn mình phụ trách tháo gỡ kịp thời khó khăn gặp phải. BHXH huyện làm việc trực tiến với các tổ chức hội đoàn thể có sự phối hợp chặc chẽ từ huyện đến cơ sở thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Hạnh Liên + Lương Hương