Lễ công bố Việt Thắng Làng, xã Đồng Phúc đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Ngày 01/01, UBND xã Đồng Phúc tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Việt Thắng Làng đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023, cắt băng khánh thành công trình nhà truyền thống. Tới dự có đại diện lãnh đạo Kinh tế huyện; lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND – UBMTTQ; các ban, ngành, đoàn thể xã Đồng Phúc; cùng đông đảo nhân dân trong thôn.

Thôn Việt Thắng Làng có tổng diện tích đất tự nhiên 48,7 ha, dân số 250 hộ với 796 nhân khẩu. Là thôn nằm bám trục đường trung tâm xã, có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế. Năm 2023, Việt Thắng Làng là một trong hai thôn được xã Đồng Phúc lựa chọn triển khai thực hiện thôn NTM kiểu mẫu.

Xác định đây là vinh dự cũng là trọng trách lớn của cán bộ và nhân dân. Do vậy, Chi bộ, Ban công tác mặt trận, Ban phát triển nông thôn thôn đã khẩn trương triển khai tổ chức hội nghị quán triệt nội dung các văn bản của tỉnh, huyện, xã về xây dựng NTM kiểu mẫu. Đẩy mạnh tuyên truyền khuyến khích, động viên Nhân dân hăng hái tự nguyện tham gia đóng góp sức người, sức của xây dựng xóm NTM kiểu mẫu.

Trong phong trào xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, thôn Việt Thắng Làng đã phát huy sức mạnh tổng hợp, xã hội hóa, thu hút các nguồn lực để xây dựng quê hương với tổng kinh phí thực hiện 7,6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 2,7 tỷ đồng. Với nguồn vốn trên, thôn đã đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, lắp điện chiếu sáng, xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao thôn…Việc huy động nhân dân đóng góp xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tạo được sự đồng thuận của nhân dân.

Bên cạnh đó, thôn Việt Thắng Làng chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tập trung khắc phục những khó khăn, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ KHKT vào thực tiễn sản xuất. Hiện, trên địa bàn có 02 mô hình sản xuất có liên kết bao tiêu sản phẩm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 57 triệu đồng/năm. Thôn không có hộ nghèo.

Với sự quan tâm của các cấp, ngành và đặc biệt là sự chung tay, góp sức của người dân, tháng 11, thôn đã hoàn thành 7/7 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu được Chủ tịch UBND huyện công nhận thôn đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2023. Bộ mặt nông thôn khu dân cư đã có nhiều đổi thay tích cực với diện mạo mới, sức sống mới.

Tại buổi lễ công bố, đại diện Văn phòng Điều phối NTM huyện đã trao Quyết định công nhận thôn Việt Thắng Làng đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2023; đồng thời trao số tiền thưởng 100 triệu đồng của UBND huyện.

Nhân dịp này, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thôn Việt Thắng Làng được UBND huyện, UBND xã Đồng Phúc trao giấy khen.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã cắt băng khánh thành công trình nhà truyền thống của thôn. Công trình có diện tích sàn 120m2, tổng kinh phí thực hiện 1,1 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ NTM kiểu mẫu nằm trong quy hoạch khu trung tâm văn hóa thôn./.

Xuân Thanh + Hồng Phấn