Ngày 21 tháng 04 năm 2024 lấy ý kiến sáp nhập đơn vị hành chính trên địa bàn huyện.

Sắp xếp các đơn vị hành chính là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước; thông qua việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước; bảo đảm hoàn thiện thể chế về đơn vị hành chính, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; góp phần phát huy mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24 tháng 12 năm 2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện và cấp xã; Kết luận số 48-KL/TW ngày 30 tháng 01 năm 2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030; Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 233 ngày 25/7/2022 của BCH Đảng bộ tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch số 479 ngày 22/8/2022 về việc thực hiện Nghị Quyết số 233 về Chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022- 2025.

Trong đó, xác định mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh Bắc Giang đạt trên 32,4%; toàn tỉnh có 17 đô thị, trong đó Thành phố Bắc Giang mở rộng là đô thị loại II. Để thực hiện mục tiêu trên, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Giang xây dựng Đề án nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc thành phố Bắc Giang

Việc nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang xuất phát từ yêu cầu thực trạng phát triển của thành phố Bắc Giang, là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện, cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết của Trung ương Đảng nói chung, của tỉnh Bắc Giang nói riêng về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Huyện Yên Dũng có 18 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 2 thị trấn và 16 xã. Theo đó, khi nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng vào thành phố Bắc Giang sẽ tiến hành tổ chức lại đơn vị hành chính đối với 2 thị trấn. Sẽ có 7 đơn vị hành chính cấp xã của huyện Yên Dũng thành lập phường sau khi nhập vào thành phố Bắc Giang gồm: Nham Biền, Tân An, Lão Hộ, Hương Gián, Tân Liễu, Cảnh Thụy, Tiền Phong, Nội Hoàng.

Để đảm bảo diện tích tự nhiên và quy mô dân số, sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Lão Hộ vào thị trấn Tân An để thành lập phường Tân An thuộc thành phố Bắc Giang mở rộng. Nơi đặt trụ sở làm việc tại thị trấn Tân An.

Nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc thành phố Bắc Giang, UBND huyện Yên Dũng xây dựng sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn huyện về đề án “nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc thành phố Bắc Giang” vào ngày 21/4/2024 (Chủ nhật).

Đối tượng lấy ý kiến: Cử tri có đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú trên địa bàn huyện Yên Dũng đủ 18 tuổi tính đến ngày ngày 21/4/2024.

Nội dung lấy ý kiến:

Lấy ý kiến cử tri đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú trên địa bàn toàn huyện về Đề án “nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang”.

Lấy ý kiến cử tri đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú trên địa bàn 02 đơn vị thị trấn Tân An, xã Lão Hộ về việc nhập thị trấn Tân An với xã Lão Hộ để thành lập ra đơn vị hành chính mới.

Lấy ý kiến cử tri đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú trên địa bàn 08 xã, thị trấn: Nham Biền, Tân An, Lão Hộ, Hương Gián, Tân Liễu, Cảnh Thụy, Tiền Phong, Nội Hoàng về việc thành lập phường thuộc thành phố Bắc Giang.

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập các phường  trên địa bàn huyện Yên Dũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi đường lối chủ chương của đảng nhà nước đã đề ra, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương… xây dựng Thành phố Bắc Giang mở rộng đạt đô thị loại II vào năm 2024.

Để góp phần cùng cấp ủy và chính quyền địa phương thực hiện tốt việc sắp xếp các đơn vị hành chính, mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn huyện cần: Tham gia tích cực và đầy đủ các buổi học tập tuyên truyền triển khai chủ trương, phương án, đề án sắp xếp đơn vị hành chính tại địa phương; tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận ủng hộ, nhất trí trong gia đình và cộng đồng; nắm rõ thời gian, nội dung lấy ý kiến cử tri, kiểm tra danh sách cử tri được niêm yết. Mỗi cử tri cần nêu cao quyền và trách nhiệm của mình, tham gia hoàn thành đủ các nội dung trong phiếu lấy ý kiến cử tri, nộp lại phiếu đúng thời gian hoàn thành tốt nhiệm vụ công dân theo đúng quy định. Đồng thời luôn đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với các phần tử xấu, tuyên truyền xuyên tạc, chống phá chủ trương của Đảng, nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính. Trân trọng đề nghị nhân dân trong toàn huyện đồng thuận hưởng ứng và thực hiện./.

Lương Hương