Nông dân Xuân Phú đua tài ấn tượng tại Hội thi “Nông dân với chuyển đổi số, kinh tế số và xây dựng Nông thôn mới”.

Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức của nông dân về công nghệ số, ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp; thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các tiến bộ KHKT, Hội nông dân xã Xuân Phú vừa tổ chức thành công Hội thi “Nông dân với chuyển đổi số, kinh tế số và xây dựng Nông thôn mới” với sự tranh tài vô cùng ấn tượng của 9 đội đến từ 9 chi hội nông dân trong toàn xã.

Các đội tranh tài ở 3 phần thi: Lời chào nông dân; kiến thức và tiểu phẩm. Ở phần thi “Lời chào nông dân”, các đội lần lượt giới thiệu các thành viên của đội, kết quả công tác tuyên truyền thực hiện chuyển đổi số tại đơn vị mình.

Phần thi kiến thức, các đội thi với hình thứ trắc nghiệm, trả lời các câu về một số nội dung về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số, chính quyền số và xây dựng nông thôn mới; các kiến thức về kỹ năng số cơ bản như: truy cập và sử dụng internet, thư điện tử, mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử, dịch vụ công trực tuyến và bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, giới thiệu sản phẩm; cách tiếp cận tín dụng số, thị trường tiêu thụ, marketing, xây dựng thương hiệu, mô hình ứng dụng công nghệ số trong sản xuất; kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn; sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thông minh, công nghệ số, công nghệ 4.0; vai trò của hội nông dân Việt Nam hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững…

Tại phần thi tiểu phẩm, với sự chuẩn bị tập luyện công phu về kịch bản và các đạo cụ, các đội thi với những diễn viên là chính những hội viên nông dân trong xã đã mang đến hội thi những hoạt cảnh đặc sắc xoay quanh chủ đề chuyển đổi số trong nông dân như: “tiếp cận công nghệ 4.0”, “chuyện của nhà tôi”, tiểu phẩm “xưa và nay”, tiểu phẩm nông dân với chuyển đổi số, “tôi biết rồi”, “nông dân với chuyển đổi số”… Nông dân thời đại 4.0 không còn là hình ảnh chân lấm tay bùn, mà nhờ có công nghệ, làm nông nghiệp ngày nay giảm nhiều sức lao động, người nông dân được tham gia vào các hoạt động văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần.

Những năm qua các cấp Hội Nông dân trong xã luôn đổi mới phương pháp lãnh đạo, từng bước nâng cao năng lực cán bộ hội để động viên cán bộ, hội viên, nông dân phát huy tính tự chủ sáng tạo và đoàn kết trong lao động sản xuất và sinh hoạt, đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ gắn với xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đặc biệt là tuyên truyền, đưa công nghệ số đến gần với hội viên.

Sau một buổi sáng tranh tài, Ban tổ chức đã trao 2 giải ấn tượng là tiểu phẩm ấn tượng cho đội thi thôn Nam Phú, màn chào hỏi ấn tượng cho đội thi thôn Đông Phú, trao 5 giải C, 3 giải B cho các đội. Đội thi đến từ chi hội nông dân thôn Đông Phú đã xuât sắc giành giải A tại hội thi.

Hội thi “Nông dân với chuyển đổi số, kinh tế số và xây dựng Nông thôn mới” xã Xuân Phú là “sân chơi” cho cán bộ, hội viên nông dân có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất- kinh doanh, trong chuyển đổi số - kinh tế số, tiếp cận và ứng dụng KHKT vào sản xuất, đồng thời tăng cường sự hiểu biết đoàn kết, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong nông dân./.

Lương Hương + Hồng Phấn