Tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa Chiêm xuân.

Theo Trung tâm Dịch vụ - KTNN huyện hiện nay, diện tích lúa Chiêm xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh - đẻ nhánh rộ, điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ, biên độ nhiệt độ ngày đêm lớn, ẩm độ không khí cao tạo điều kiện rất thuận cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại, đặc biệt là bệnh bạc lá, bệnh đạo ôn lá, bệnh khô vằn, sâu đục thân cú mèo, sâu năn, chuột đã xuất hiện và gây hại trên diện tích lúa chiêm xuân các xã, thị trấn.

Đặc biệt bệnh bạc lá do vi khuẩn đang có chiều hướng gia tăng mạnh ở các xã có nhiều diện tích lúa chất lượng như: Thị trấn Nham Biền, Xuân Phú, Tiến Dũng, Tư Mại, Đồng Phúc....

Để chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa Chiêm xuân có hiệu quả, đặc biệt là bệnh bạc lá, đạo ôn lá, Trung tâm Dịch vụ - KTNN huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nội dung sau:

Chỉ đạo cán bộ chuyên môn tập trung kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến phát sinh các đối tượng sâu bệnh gây hại đặc biệt là bệnh bạc lá, đạo ôn lá... để có biện pháp khoanh vùng và phòng trừ kịp thời. Tuyên truyền, hướng dẫn nông dân cách nhận biết và phòng trừ có hiệu quả các đối tượng dịch hại trên cây trồng. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn cho nông dân khi cần thiết.

Chỉ đạo, khoanh vùng và hướng dẫn nông dân phòng trừ diện tích lúa chiêm xuân nhiễm bệnh do vi khuẩn gây hại, bệnh đạo ôn lá đạt hiệu quả cao. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, theo dõi các đối tượng sâu bệnh hại trên cây lúa và các cây trồng khác, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện để có biện pháp chỉ đạo phòng trừ kịp thời.

Lưu ý: Không chỉ đạo phun tràn lan trên tất cả diện tích lúa chiêm xuân. Đối với những ruộng đang nhiễm bệnh có nhiều vết bệnh mới cần ngừng bón đạm và các loại phân bón lá./.

Hồng Phấn + Lương Hương