Thôn Nhất, xã Cảnh Thụy đón nhận Bằng đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Sáng ngày 21/01, thôn Nhất, xã Cảnh Thụy đã long trọng tổ chức đón Bằng công nhận thôn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Về dự có đạo lãnh đạo huyện phụ trách xã, Phòng Kinh tế huyện; Đảng ủy – HĐND – UBND, các bàn ngành của xã Cảnh Thụy cùng đông đảo nhân dân trong thôn.

Được lựa chọn xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023, thôn Nhất đã phát huy tinh thần đoàn kết của 266 hộ dân với hơn 850 nhân khẩu, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, xây dựng hạ tầng cơ sở, thiết chế văn hóa, đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo chuỗi giá trị gia tăng, tạo bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế. Sau một năm triển khai thực hiện, đến nay thôn Nhất đã hoàn thành tốt 7/7 tiêu chí, với 19 chỉ tiêu về nông thôn mới kiểu mẫu.

Đến nay, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình gần 900 triệu đồng, trong đó, vốn tham gia của cộng đồng dân cư là gần 90 triệu đồng. Cùng hàng trăm ngày công đóng góp, hiến hàng chục m2 đất xây dựng các công trình. 21 ngõ dài hơn 1.300m đã được bê tông hóa với trị giá trên 560 triệu đồng.

Trong năm qua, Chi bộ thôn đã luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phát triển kinh tế xã hội, với gần 20 cuộc họp bàn công khai tới toàn thể đảng viên, các ngành đoàn thể và nhân dân. Để nâng cao thu nhập cho nhân dân trên địa bàn thôn chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ.... 30 hộ tham gia mô hình trồng dưa lê với hơn 1ha có sự liên kết với HTX chuyên cung ứng giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV và bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch. Thôn không có hộ nghèo.

Cùng với đó, cảnh quan môi trường được quan tâm cải tạo, đường giao thông được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, đặt chậu hoa, vẽ tranh bích họa… Diện mạo nông thôn, cảnh quan khu dân cư có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. 5 năm liền đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa cấp huyện, trên 96% gia đình văn hóa; Chi bộ 5 năm liên tục được công nhận TSVM. An ninh  trật tự được đảm bảo không có vụ việc hình sự, truyền đạo trái phép, Tổ hòa giải, Tổ tự quản ANTT hoạt động hiệu quả, 98,5% số người dân chấp hành nghiêm phát luật , quy ước, hương ước của thôn.

Cùng với đón nhận thôn NTM kiểu mẫu, thôn Nhất còn nhận thưởng 100 triệu đồng của UBND huyện Yên Dũng.

Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho tập thể cán bộ và nhân dân trong thôn, cùng 2 cá nhân. Chủ tịch UBND xã Cảnh thụy cũng đã khen thưởng cho Ban phát triển thôn và 2 cá nhân tiêu biểu.

Trong niềm hân hoan đón nhận danh hiệu thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, cán bộ và nhân dân thôn Nhất một lần nữa đã chứng minh rằng thôn NTM kiểu mẫu chính là kết quả từ sức mạnh của tinh thần đoàn kết, chung tay kiến thiết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Từ Kết quả này là tiền đề để nhân dân trong thôn đóng góp cùng xã Cảnh Thụy lên phường trong thời gian tới với mục tiêu “Sáng, xanh, sạch đẹp. an toàn”.

Xuân Thanh