Thường trực HĐND huyện: Giám sát việc thực hiện Luật ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2023 tại Phòng Tài chính - Kế hoạch.

Ngày 2/5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do ông Vũ Văn Thùy - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát trực tiếp việc thực hiện Luật ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2023 tại Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện.

Với chức năng nhiệm vụ trong việc tham mưu cho UBND huyện về việc phân bổ, cấp phát, theo dõi, quản lý, đôn đốc và quyết toán ngân sách nhà nước, trong giai đoạn 2021 – 2023, Phòng Tài chính Kế hoạch đã nỗ lực khắc phục khó khăn thực hiện hoàn thành nhiệm vụ với khối lượng công việc lớn, đảm bảo thực hiện đúng luật ngân sách nhà nước.

Qua kiểm tra báo cáo của phòng và quá trình giám sát thực tế tại 5 xã, thị trấn, 31 trường học và 4 cơ quan đơn vị thuộc UBND huyện về việc thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước, việc thực hiện luật ngân sách nhà nước trong giai đoạn trên, đoàn giám đã chỉ ra một số hạn chế và một số nội dung yêu cầu Phòng giải trình làm rõ như: Công tác giám sát kiểm tra của phong Tài Chính Kế Hoạch sau khi giao ngân sách còn chưa chặt chẽ. Thực trạng giao dự toán hàng năm, thực hiện dự toán hàng năm tại một số xã, thị trấn đã giám sát không đạt kế hoạch; Một số dự án được quyết được quyết toán bắng nguồn hỗ trợ của huyện đã hoàn thành dư chưa hoàn trả lại ngân sách; một số công trình thiếu bản thiết kế, tình trạng tách nhỏ công trình; công tác lập dự toán tại các trường; tính chủ động trong mua sắm trang thiết bị tại các trường học chưa cao dẫn đến chậm muộn, chưa sát thực tế nhu cầu dạy học…

Tại buổi giám sát, lãnh đạo phòng TC - KH huyện và cán bộ phụ trách từng bộ phận đã tiếp thu ý kiến của các thanh viên trong đoàn, đồng thời giải trình làm rõ một số nội dung.

Phát biểu kết luận, ông Vũ Văn Thùy - PCT TT HĐND huyện đề nghị  Phòng TC - KH huyện nhận thức rõ trách nhiệm của phòng, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản luật để thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao. Nâng cao trách nhiệm của Phòng trong hướng dẫn chỉ đạo thực hiện luật Ngân sách nhà nước trên địa bàn, đặc biệt là ở các trường học; Lãnh đạo phòng TC - KH tiếp tục chỉ đạo cán bộ chuyên môn hoàn thiện báo cáo giải trình bằng văn bản gửi đoàn giám sát sau 5 ngày./.

Lương Hương