Thường trực Huyện ủy - UBND huyện Yên Dũng đối thoại với cán bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Chiều 27/3, các đồng chí: Thạch Văn Chung- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Tạ Quang Khải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Hữu Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đồng chủ trì hội nghị đối thoại với các Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố để nghe ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng cũng như những kiến nghị, đề xuất về các vấn đề phát sinh ở cơ sở. Cùng dự có đại diện các ban xây dựng Đảng; thủ trưởng các cơ quan chuyên môn UBND huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 18 xã, thị trấn.

Qua tổng hợp có 39 ý kiến phản ánh, kiến nghị trên các lĩnh vực của bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố. Thường trực Huyện ủy giao UBND huyện, các cơ quan chuyên môn xem xét, trả lời theo thẩm quyền.

Tại đây, 18 ý kiến trực tiếp liên quan đến sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, tài nguyên môi trường, xây dựng cơ bản, làm đường giao thông… được các đại biểu trao đổi.

Đồng chí Hoàng Văn Tuyên, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Tân Ninh, xã Tư Mại đề nghị nâng công suất trạm biến áp của thôn do trạm này xây dựng từ lâu, không được nâng cấp tu sửa thường xuyên nên chất lượng cung cấp điện kém, không ổn định, ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Ông Lương Đức Thạo, Trưởng thôn Cao Đồng, xã Đồng Phúc đề nghị cấp có thẩm quyền nâng cấp hệ thống dây truyền thanh của thôn do bị xuống cấp, nhiều lúc không thông báo, chuyển tải thông tin được tới nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng thôn Bến Nghệ Cả, xã Đức Giang tiếp tục đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn. Hiện thôn được sáp nhập từ 3 thôn mà nhà văn hóa nhỏ không được tu sửa, xây mới, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Truy, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trung, thị trấn Tân An đề nghị sớm thi công đoạn đường nhân dân hiến đất mở rộng đã được thu hồi từ năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 1, thị trấn Nham Biền cho biết: Khu vực đường bao nghĩa trang nhân dân của tổ dân phố mới được quy hoạch xây dựng 3 mặt, mặt còn lại đề nghị giải phóng mặt bằng để xây dựng tường bao. Về công tác vệ sinh môi trường, khu đất đấu giá tại đây chưa có nhà ở nên người dân đã đổ rác thải xây dựng làm ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề nghị huyện và các ngành chức năng kiểm tra, đôn đốc quá trình xây dựng cũng như giải quyết những tồn tại, vướng mắc phát sinh ở một số dự án làm đường giao thông thi công còn dở dang, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại cũng như đời sống sinh hoạt, kinh doanh của nhân dân. Bí thư các chi bộ cũng đề nghị giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm về đất đai; các vấn đề về điện, nước sạch…

Qua nghe các ý kiến, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện như: Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện, Phòng Kinh tế, Phòng Quản lý đô thị, Phòng TNMT… đã trả lời các vấn đề các đại biểu phản ánh. Một số nội dung cần làm rõ và kiểm tra cụ thể, cơ quan chức năng sẽ trả lời bằng văn bản và tiếp thu giải quyết trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Thạch Văn Chung đánh giá cao ý kiến của các đại biểu. Tiếp thu ý kiến đầy trách nhiệm của các bí thư, trưởng thôn trên địa bàn, đồng chí đề nghị đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của các xã, thị trấn; nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, lan tỏa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Kịp thời nắm bắt tư tưởng của nhân dân, góp phần giải quyết sớm những vấn đề nảy sinh từ cơ sở.

Một số bất cập trong vệ sinh môi trường, thu gom rác thải chưa được xử lý dứt điểm. Do ngân sách còn hạn hẹp nên một số nhà văn hóa xuống cấp, trạm biến thế, kênh mương chưa được nâng cấp, sửa chữa, xây mới… nên chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Những nội dung này sẽ từng bước được khắc phục.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị từ nay đến cuối năm, các đồng chí bí thư, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị, lãnh đạo chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mặt công tác năm, giữ ổn định tình hình, không để xảy ra vi phạm đất đai.

Đồng chí thông tin: Dự kiến ngày 15/6/2024 sẽ hợp long cầu Đồng Việt; ngày 2/9 sẽ công bố Nghị quyết sáp nhập địa giới hành chính và khánh thành cầu Đồng Việt. Đặc biệt, ngày 21/4 tới, tỉnh chỉ đạo lấy ý kiến của cử tri về tham gia bỏ phiếu đề án sáp nhập huyện Yên Dũng và TP Bắc Giang, đề nghị các bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố tiếp tục quan tâm đến nhiệm vụ này để cuộc bỏ phiếu thành công./.

Thu Bích + Hồng Phấn