Tổ chức phương án diễn tập vận hành cơ chế xử lý tình huống khi xảy ra vụ án “Cướp tài sản” tại Ngân hàng.

Chiều ngày 24/4, Công an huyện Yên dũng phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp huyện chi nhánh Tân An tổ chức phương án diễn tập vận hành cơ chế xử lý tình huống khi xảy ra vụ án “Cướp tài sản”.

Tình huống giả định: Hồi 14h00’, ngày 24/4/4, tại Phòng giao dịch Ngân hàng Agribank thuộc TDP Phố Tân An, thị trấn Tân An, có 02 nam thanh niên đi trên 01 xe mô tô Exciter, không gắn biển kiểm soát (thanh niên ngồi sau đeo ba lô) đến ngân hàng với mục đích cướp tài sản. Thời điểm này, Phòng giao dịch có mặt toàn bộ nhân viên tại các quầy giao dịch, 06 khách hàng đến giao dịch và bảo vệ Ngân hàng.

02 đối tượng gặp 01 bảo vệ ngân hàng tại cửa ra vào, do thấy biểu hiện lạ nên bảo vệ có yêu cầu nhắc nhở bỏ khẩu trang, lập tức 01 đối tượng khống chế bảo vệ, đồng thời 02 đối tượng cùng lúc rút súng (loại súng ngắn) uy hiếp nhân viên ngân hàng và mọi người có mặt tại khu vực quầy giao dịch, một đối tượng đã bắn chỉ thiên uy hiếp tinh thần. Do tính toán từ trước, 01 đối tượng yêu cầu khách hàng, bảo vệ ngồi tập trung tại 01 khu vực, đối tượng còn lại tiến đến các quầy giao dịch, khi quan sát thấy vị trí có két sắt, lượng tiền mặt lớn thì ngay lập tức đối tượng yêu cầu nhân viên quầy giao dịch đưa tiền vào balo đối tượng đã chuẩn bị sẵn (Gom được 3 tỷ đồng tiền mặt gồm các mệnh giá khác nhau). Cùng lúc này, nhân viên tại các quầy giao dịch còn lại lợi dụng sơ hở của 02 đối tượng đã kích hoạt nút báo động khẩn cấp như đã được tập huấn. Sau khi lấy được tiền, các đối tượng nhanh chóng rời khỏi hiện trường theo lối vào.

Nhận được tin báo ngay lập tức các lực lượng tiến hành hiệp đồng xử lý tình huống, nhanh chóng triển khai các biện pháp, báo cáo Lãnh đạo có thẩm quyền, huy động lực lượng.

Các bước thực hiện phương án diễn tập đã bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng của cán bộ và khách hàng. Qua đây, giúp cho cán bộ, nhân viên và bảo vệ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện chi nhánh Tân An và huyện Yên Dũng nâng cao ý thức cảnh giác phòng, chống tội phạm, đặc biệt là khả năng xử lý tình huống khi có vụ cướp xảy ra; góp phần nâng cao hiệu quả công tác trao đổi thông tin tăng cường khả năng phối hợp giữa hai lực lượng Công an huyện và Ngân hàng trong giải quyết các tình huống bất ngờ xảy ra.Sau thời gian làm việc nghiêm túc trách nhiệm cao, diễn tập đạt kết quả./.

Thu Bích + Giáp Mạnh