Toàn huyện: Gần 1.000 nam công dân đủ 17 tuổi đăng ký NVQS.

Từ ngày 15-17/4, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo Hội đồng NVQS 18 xã, thị trấn tổ chức đăng ký NVQS lần đầu cho nam công dân đủ 17 tuổi trong năm (nam công dân sinh năm 2007), phúc tra nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ.

Tại xã Yên Lư, trong chiều ngày 16/4, 95 công dân nam sinh năm 2007, có mặt theo đúng quy định để thực hiện đăng ký NVQS tuổi 17 và cán bộ Trạm y tế xã thực hiện khám chiều cao, cân nặng. Cùng đó cán bộ Ban CHQS huyện cùng thực hiện, hướng dẫn Ban CHQS xã hoàn chỉnh hồ sơ phiếu tự kê khai sức khỏe NVQS, lý lịch NVQS cho các đối tượng đủ điều kiện gọi nhập ngũ, đăng ký vào sổ đăng ký NVQS. Cấp giấy chứng nhận đăng ký NVQS cho công dân đã đăng ký sẵn sàng nhập ngũ. Đồng thời lập biên bản nếu có các hành vi chống trốn việc đăng ký và tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Cùng đó, đến nay 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành công tác đăng ký NVQS lần đầu cho gần 1.000 thanh niên tuổi 17. Các số nam công dân trong độ tuổi được Hội đồng NVQS các địa phương thực hiện đăng ký, kê khai tình hình sức khoẻ, tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình theo mẫu biểu quy định. Rà soát, phúc tra nắm chắc số lượng, chất lượng, phân loại các đối tượng theo quy định để quản lý nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ.

Để việc đăng ký NVQS lần đầu, phúc tra nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ đạt mục đích, yêu cầu, Hội đồng NVQS huyện yêu cầu địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS năm 2015; Luật Lực lượng dự bị động viên năm 2019; các văn bản hướng dẫn thi hành, nâng cao nhận thức của công dân và gia đình công dân trong độ tuổi, nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện NVQS.

Việc tổ chức đăng ký NVQS lần đầu, rà soát nắm quân số trong độ tuổi thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, giúp cơ quan chức năng quản lý tốt nguồn công dân nhập ngũ, chủ động trong công tác tuyển quân, góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển quân trong những năm tới.

Đồng Chín