Tưng bừng khai hội Đình bến thôn Xuân Đông, xã Xuân Phú năm 2024.

Ngày 23/3, thôn Xuân Đông, xã Xuân Phú đã tưng bừng tổ chức lễ khai hội Đình Bến với nhiều hoạt động VHVN, thể thao đặc sắc.

Đình bến làng Đông (nay là thôn Xuân Đông) tọa lạc bên bờ sông Thương có cây đa, bến nước. Đình là nơi thờ Thành hoàng làng là vị tướng quân anh dũng có công ngăn cản quân xâm lược phương Bắc, bảo vệ quê hương, đất nước. Lễ hội đình bến được tổ chức vào ngày 14, 15/2 âm lịch hằng năm là dịp để nhân dân thôn Xuân Đông tưởng nhớ công lao của tướng quân và các vị thần sông, thổ công, thổ địa.

Mở đầu là phần lễ được tổ chức trang trọng bao gồm các nghi thức như: đánh trống khai hội, dâng hương, dâng lễ. Tiếp đó là chương trình biểu diễn các tiết mục văn nghệ như: hát quan họ, chầu văn, nhảy dân vũ… Phần hội được tổ chức với các giải thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian đặc sắc.

Lễ hội Đình bến là một hoạt động tín ngưỡng dân gian, nét văn hóa tinh thần độc đáo không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân thôn Xuân Đông mỗi độ tết đến, xuân về. Thông qua những nghi thức, hoạt động được tổ chức, người dân trong thôn cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, sức khỏe dồi dào, thôn xóm yên vui.

Được biết, năm 2023, thôn Xuân Đông là thôn duy nhất của xã Xuân Phú được Chủ tịch UBND huyện công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đây cũng là một trong những thôn luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã Xuân Phú. Trước khi diễn ra lễ khai hội, thôn Xuân Đông đã thực hiện nâng cấp, đổ nền bê tông mở rộng khuôn viên sân đình với tổng diện tích gần 700m2; xây dựng sân khấu ngoài trời. Tổng kinh phí thực hiện hơn 440 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

Hồng Phấn