UBND huyện: Tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ công tác tổ chức lấy ý kiến cử tri vào ngày 21/4.

Ngày 11/4, Tại Hội trường nhà Văn hóa trung tâm huyện (tổ UBND huyện đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ công tác tổ chức lấy ý kiến cử tri vào ngày 21/4 cho tổ giúp việc BCĐ 233 huyện; Chủ tịch UBND, Công chức Văn phòng - Thống kê, Tổ trưởng, Tổ phó, Thư ký tổ lấy ý kiến cử tri các xã, thị trấn.

Theo đó, để chuẩn bị tốt cho việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc thành phố Bắc Giang. Các đại biểu được lãnh đạo phòng Xây dựng chính quyền và Công tác thanh niên - Sở Nội vụ:

Hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ công tác tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án. Cung cấp thông tin về phương án nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc thành phố Bắc Giang; tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, các điều kiện của việc thành lập; danh mục các văn bản chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cử tri.

Phổ biến nội dung cơ bản của dự thảo Đề án như: Sự cần thiết của việc nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; Phương án nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc thành phố Bắc Giang; Thời gian tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án; quyền và nghĩa vụ của cử tri trong việc lấy ý kiến, qua đó tạo cho cử tri ý thức tham gia đầy đủ việc lấy ý kiến vào Đề án. Hướng dẫn qui trình tổ chức thực hiện: phát phiếu, thu phiếu, cách thức viết phiếu, việc tổng hợp các phiếu, tính tỷ lệ % phiếu lấy ý kiến cử tri, việc tổng hợp báo cáo lấy ý kiến cử tri tại các thôn, TDP…; đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt yêu cầu so với tổng số cử tri và cử tri đồng ý với chủ trương nhập địa giới hành chính huyện Yên Dũng với thành phố Bắc Giang; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc thành phố Bắc Giang.

Như vây ngày 21/4 tới đây toàn tỉnh Bắc Giang nói chu và huyện Yên Dũng nói riêng sẽ tổ chức lấy ý kiến bằng phiếu để sát nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Riêng đôii với huyện Yên Dũng/ cùng với lấy ý kiến cử tri về sát nhập huyện Vào thành phố Bắc Giang, các đơn vị TT Tân an và xã Lão hộ lấy ý kiến sát nhập đơn vị cấp xã. Các địa phương: Nội Hoàng, Tiền Phong Tân Liễu, Hương Gián, Cảnh Thụy, TT Nham Biền và TT Tân An – Lão Hộ còn lấy ý kiến cả tri về việc thành lập phường./.

Xuân Thanh